วิธีล้างรถ ให้สะอาดไม่ต้องง้อคาเเคร์

6 ขั้นตอนล้างรถอย่างไรให้เงางามง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

รักษารถคุณให้ดูใหม่ตลอดเวลา ด้วยการล้างรถให้ถูกวิธี

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่เราต้องใช้ทุกวัน ขึ้นชื่อว่าของใช้ ยังไงก็ต้องมีการเสื่อมสภาพ การยืดอายุให้ของอยู่กับเราได้นานขึ้น เเม้กระทั่งรถยนต์ สิ่งง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ คือ การรักษาความสะอาดให้กับรถยนต์ของเรา การจะเข้าคาเเคร์ล้างรถทุกครั้ง เวลาที่รถยนต์สกปรกก็จะดูเป็นการสิ้นเปลืองเกินไป

การล้างรถเองจะช่วยประหยัดเงินไปให้เราได้อย่างมาก เเต่การจะล้างรถด้วยตัวเอง เราก็ควรจะมีความรู้เบื้องต้น ว่าจะทำยังไงให้ล้างรถได้สะอาด ไม่ว่าจะเป็น ควรใช้อะไรล้างรถ วิธีล้างรถ ขั้นตอนการล้างรถที่ถูกต้อง เพราะหากล้างรถผิดวิธีที่เเทนที่จะช่วยให้รถสะอาด อาจจะทำให้รถไม่สะอาดอย่างที่ควรจะเป็น หรือถึงขั้นเป็นรอยได้ บทความนี้จะช่วยให้คุณรู้วิธีล้างรถอย่างไรให้เงางาม โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งคาร์เเคร์ล้างรถการล้างรถ , คาร์แคร์ล้างรถควรเตรียมอุปกรณ์ล้างรถมีอะไรบ้างก่อนเริ่มลงมือ

ก่อนอื่น ก็มาเริ่มที่อุปกรณ์ล้างรถ เรามาดูกันว่า การล้างรถด้วยตัวเองนั้น ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรกันบ้าง

  1. โฟมหรือแชมพูล้างรถ
  2. ฟองน้ำเนื้อละเอียดสำหรับล้างรถ
  3. ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์
  4. แปรงขัดล้อรถยนต์
  5. สายยางฉีดน้ำ
  6. ถังน้ำจำนวน 2 ใบ (1 ใบสำหรับน้ำผสมน้ำยา และอีก 1 ใบ สำหรับน้ำสะอาด)

เพียงมีอุปกรณ์เเค่นี้ ก็สามารถที่จะล้างรถด้วยตัวเองได้เเล้ว เเต่ในกรณีสำหรับเเปรงขัดล้อรถยนต์ หากว่าไม่มีสามารถใช้ผ้าในการเช็ดทำความสะอาดได้ เนื่องจากล้อเป็นส่วนที่อาจสกปรกได้มากที่สุด การใช้เเปรง จะช่วยประหยัดเราได้มากกว่า


ขั้นตอนการล้างรถเอง มีอะไรบ้าง

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ล้างรถเรียบร้อยเเล้ว ถัดไปเรามาดูกันว่าขั้นตอนการล้างรถควรเริ่มที่อะไรบ้าง ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นวิธีล้างรถรถควรทำให้ถูกต้อง เพื่อให้รถของเราสะอาดมากที่สุด ขั้นตอนการล้างรถด้วยตัวเอง มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1. ใช้ผ้าที่มีความนุ่ม และสะอาดล้างรถจากด้านบนสุดลงมาด้านล่าง

การทำความสะอาดขั้นเเรกต้องเริ่มที่การเช็ดรถ โดยใช้ผ้าที่มีความนุ่มในการเช็ดทำความสะอาดร่วมกับน้ำสะอาด เพื่อเช็ดคราบฝุ่น และสิ่งสกปรกออกก่อน ทำไมต้องใช้ผ้าที่มีความนุ่มในการเช็ด เพราะหากเราใช้ผ้าที่มีเนื้อหยาบ อาจส่งผลให้รถยนต์ของเราเป็นรอยได้

วิธีล้างรถยนต์ที่ถูกต้อง จำไว้ว่าต้องเริ่มจากบนสุดมาล่างสุด เพราะหากเริ่มทำความสะอาดที่ด้านล่าง ไล่ไปด้านบน สิ่งสกปรกจากด้านบน จะไหลลงมาข้างล่าง เเละต้องทำความสะอาดข้างล่างใหม่อีกครั้ง 

2. ฉีดสเปรย์น้ำแรงๆ

หลังจากทำความสะอาดรถขั้นเเรกด้วย ผ้ากับน้ำสะอาดเเล้ว ถัดมาเก็บรายละเอียดพวกคราบสกปรกที่ล้างได้ยาก เช่น บริเวณล้อรถยนต์ และจุดอื่นๆ โดยการฉีดน้ำสเปรย์เเรงๆ เพื่อชะล้างคราบสกปรกออกก่อน โดยวิธีล้างรถยนต์ที่ถูกต้องก็เหมือนเดิม คือ การเริ่มฉีดน้ำจากบนสุดมาล่างสุด

3. ใช้สบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดกระจก

ถัดมาในส่วนของกระจกรถยนต์ ควรทำความสะอาดให้ใสที่สุด ดังนั้นควรใช้สบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดกระจกควบคู่ด้วย โดยใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาเคลือบแก้วในการเช็ดถูทำความสะอาด โดยสัดส่วนการผสมน้ำยา และน้ำสะอาด ควรผสมโดยดูจากข้างขวด เพราะความเข้มข้นของเเต่ละสูตรจะต่างกันไป

นอกจากส่วนของกระจกเเล้ว เพื่อความสะอาดหมดจด ก็ควรที่จะใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดในการเช็ดทุกส่วนของรถยนต์ด้วยเลย ไล่ไปตั้งเเต่หลังคารถจนถึงล้อรถยนต์ โดยเราสามารถใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดให้ออกมาเป็นโฟมล้างรถได้ จะช่วยให้รถของเราสะอาดมากกว่าล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างเดียว

4. ล้างรถด้วยน้ำสะอาด

หลังจากใช้โฟมล้างรถเรียบร้อยเเล้ว ถัดไปให้ล้างรถด้วยน้ำสะอาด เพื่อชะล้างเอาน้ำยาทำความสะอาดออกให้หมด เหมือนกับการอาบน้ำ หลังจากถูสบู่เเล้ว เราก็ต้องล้างเอาสบู่ออกให้หมด

5. เมื่อล้างรถเสร็จแล้ว ควรทำอย่างไรต่อ

หลังจากล้างรถเสร็จด้วยน้ำสะอาดเเล้ว ขั้นตอนถัดไปที่ต้องทำ คือ การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ที่มีความหนา จะช่วยซับน้ำออกได้ง่าย และเเห้งมากขึ้น เพราะหากเราเช็ดน้ำออกไม่เกลี้ยงเเล้ว เราจะเห็นรอยน้ำเป็นคราบได้ชัดเจน โดยเฉพาะที่กระจก โดยต้องใช้เป็นผ้าเเห้ง ถ้าเช็ดรถจนเห็นว่าผ้าเริ่มเปียกมากเเล้ว ก็ให้เปลี่ยนไปใช้ผ้าผืนใหม่เเทน โดยการถูนั้นควรถูไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ถูกเป็นวงกลม

6. หมั่นซักและขยี้ผ้าที่ใช้ล้างรถบ่อยๆ

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้สำหรับ การล้างรถ คือ ผ้าที่ใช้ในการเช็ดรถ ตั้งเเต่ขั้นตอนล้างรถด้วยน้ำสะอาด ล้าง ด้วยน้ำยาทำความสะอาด เเละสุดท้ายล้างน้ำยาทำความสะอาดออก ผ้าที่ใช้ควรซักเป็นระยะ ๆ ตลอดเวลา เพราะการใช้ผ้าในการทำความสะอาด สิ่งสกปรกจะเกาะอยู่ที่ผ้า ดังนั้นควรทำการซักผ้าก่อน เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในผ้า กลับไปที่อยู่ที่รถอีก

ขั้นตอนการล้างรถ

ข้อควรระวังที่ไม่ควรทำขณะการล้างรถ

การล้างรถที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดรอยได้ ซึ่งเราได้รวม 5 ข้อควรระวังการล้างรถที่อาจทำให้รถคุณเป็นรอยได้ รายละเอียด ดังนี้

1. ห้ามใช้ไม้ขนไก่ในการปัด

ข้อห้ามเเรก การใช้ไม้ขนไก่ หรือเเปรงปัดฝุ่น ในการทำความสะอาดรถ เช็ดรถเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะไม้ขนไก่ เเละไม้ปัดฝุ่น จะลากเอาพวกฝุ่น ขี้ผง เม็ดทราย ซึ่งอาจส่งผลให้รถของเราเป็นรอยได้ ดังนั้นควรใช้เเปรงขนเเกะในการปัดทำความสะอาดรถ เเต่ในส่วนของล้อรถยนต์สามารถใช้เเปรงในการทำความสะอาดได้ เเต่สำหรับรถที่ติดฟิลม์ ติดล้อเเม็กซ์ ควรทำความสะอาดอย่างระมัดระวัง

2. ห้ามใช้นำผ้าที่แห้งเกินไปเช็ดรถ

ข้อห้ามที่สอง ไม่ควรใช้ผ้าเเห้งสนิท มาเช็ดรถตอนรถเเห้งเเล้ว เพราะผ้าไมโคร และผ้าชามัวร์ เมื่อเเห้งเเล้วจะเเข็งมาก อาจทำให้รถยนต์ของเราเกิดริ้วรอยได้ เเต่ในกรณีขั้นตอนเช็ดรถให้เเห้งสามารถทำได้ เพราะตอนนั้นรถยังเปียกน้ำอยู่ ผ้าจะทำการซับน้ำ ทำให้ผ้าไม่เเข็งจนเกินไป

3. ห้ามใช้ฟองน้ำล้างรถ

ข้อห้ามที่สาม ห้ามใช้ฟองน้ำในการล้างรถทุกๆขั้นตอน เหตุผลเดียวกับห้ามใช้ไม้ขนไก่ และไม้ปัดฝุ่น ลักษณะของฟองน้ำที่มีรูพรุน จะทำให้พวกเม็ดทราย หรือขี้ฝุ่นเกาะติดกับฟองน้ำ เวลานำฟองน้ำไปเช็ดรถ จะทำให้สีรถเป็นรอยได้ ควรใช้เป็นฟองน้ำไมโครไฟเบอร์ หรือถุงมือล้างรถเเทน

4. ห้ามล้างรถกลางแสงแดด

ข้อห้ามที่สี่ ไม่ควรล้างรถกลางเเดด เหตุผล คือ การล้างรถใช้เวลาค่อนข้างนาน การล้างกลางเเดด ร้อนเเน่นอน เเต่เหตุผลที่สำคัญ คือ น้ำจะเเห้งเร็ว ในขั้นตอนที่ต้องเช็ดรถให้เเห้ง หากเราเช็ดไม่ทัน จะทำให้เกิดคราบน้ำบนผิวรถได้

5. ห้ามใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรถแทนการล้างรถ

ข้อห้ามข้อสุดท้าย การล้างรถที่ถูกวิธี ห้ามใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรถเเทนการล้างรถเป็นอันขาด มันอาจจะดูง่ายในการทำความสะอาดรถ เเต่การทำความสะอาดด้วยวิธีล้างรถให้เงานั้นจะเป็นการทำลายสภาพสี โดยรอยขนแมว จะเกิดขึ้นจากผงฝุ่นต่างๆ ที่ติดบนผ้า ยิ่งเช็ดรถมากครั้ง การเกิดรอยก็ย่อมมากขึ้นตามปริมาณการเช็ด ควรล้างรถอย่างเดียว


หากต้องการใช้บริการล้างรถควรมองหาที่ไหนดี

ใช้บริการ คาเเคร์ล้างรถ ที่ไหนดี

การล้างรถเองนั้น มีขั้นตอนที่มาก เเต่ถ้าจะล้างรถสักครั้งก็ควรทำให้ดีที่สุด และล้างรถให้ถูกวิธีเพื่อรักษาสภาพรถของเราให้ดูสะอาด และสวยงาม เเต่สำหรับคนที่มีงานรัดตัว จนไม่มีเวลาล้างรถเองนั้น การหาคาร์เเคร์ล้างรถย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าปล่อยให้รถสกปรก

เราขอเเนะนำ Klean Square ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูเเลรักษา ทำความสะอาดรถยนต์ของคุณให้ดูดีได้ มั่นใจได้เลยว่ารถยนต์ของคุณจะได้รับการดูเเล และได้รับการล้างรถที่ถูกวิธี หมดกังวลกับริ้วรอยบนรถได้เลย สนใจติดต่อได้ที่เว็บไซต์ของ Klean Square หรือเบอร์โทร 080-2888-788

สรุป

ใครๆก็อยากให้รถของตัวเองสะอาด ไม่มีริ้วรอย ดังนั้นเราต้องใส่ใจกับการทำความสะอาดรถของเรา ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดรถยนต์ที่เหมาะสม ล้างรถให้ถูกวิธี ปิดท้ายโดย การดูว่า ใช้อะไรเช็ดรถให้เงาที่สุด หากเราสามารถทำได้เองก็สามารถประหยัดเงินได้โดยไม่ต้องเข้าคาเเคร์ล้างรถ แต่ต้องการบริการที่ได้มาตรฐาน ป้องกันไม่ให้รถเกิดรอย  ก็อย่าลังเลที่จะใช้บริการคาร์เเคร์ล้างรถ เพราะรถที่สะอาดย่อมดีที่สุด

หากอยากได้การบริการล้างรถจากผู้เชี่ยวชาญ ต้อง คลีนสเเควร์ ศูนย์มาตรฐานความงามรถยนต์ครบวงจร ให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ โดยหากคุณอยากล้างรถเเบบไม่มีรอยมีอยู่ถึง 32 สาขา ไม่ว่าจะเป็น เดอะมอลล์บางกะปิ คลีนเอ็กซ์รามอินทรา, บิ๊กซีบุรีรัมย์, เซ็นทรัลศรีราชา, โรบินสันบ่อวิน, แพชชั่นระยอง หรือสามารถดูรายละเอียดได้จากลิงก์นี https://kleansquare.com/#%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B2