วิธีล้างรถ

วิธีล้างรถเอง เผยหมดทุกกลเม็ด ทุกเทคนิคทุกขั้นตอนการล้างรถฉบับมืออาชีพ

รู้หรือไม่ การทิ้งรถไว้กับคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดคราบไคล ที่การล้างธรรมดาก็ล้างออกยาก อีกทั้งยังส่งผลให้สีรถหมองลงได้ กรณีแบบนี้อาจถึงขั้นต้องขัดสีเพื่อให้รถกลับมาเป็นเหมือนเดิม ฉะนั้นการล้างรถจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในการดูแลพาหนะคู่ใจ แน่นอนว่าจะต้องมีรายละเอียดมากมาย ซึ่งเราจะแนะนำเคล็ดลับวิธีล้างรถอย่างถูกต้อง ว่าต้องเช็ดรถยังไง ใช้อะไรล้างรถแบบครบทุกขั้นตอนให้เอง5 วิธีล้างรถให้เหมือนออกมาจากคาร์แคร์ ทำเองได้ที่บ้าน

การทำความสะอาดรถที่เราทำเองที่บ้าน คือวิธีล้างรถที่คนทั่วไปทำเหมือนกัน นั่นคือล้างทุกอย่างบนโลกด้วยการใช้น้ำยา และทำการขัด ถู เช็ด จนสะอาด แต่แท้จริงแล้ว วิธีล้างรถที่ดีควรมีอุปกรณ์เพิ่มเติม และรายละเอียดการขัดพื้นผิวที่แตกต่างบนตัวรถ ซึ่งการล้างรถให้สะอาดก็เรื่องหนึ่ง การดูแลก็เรื่องหนึ่ง เราจึงนำเสนอ 5 วิธีล้างรถ ที่ให้เราอธิบายอย่างรวบรัด ได้ใจความ แต่แฝงไปด้วยรายละเอียดเคล็ดลับ ทำให้คุณสามารถล้างรถได้สะอาดที่บ้าน เริ่มจากการเตรียมตัวเล็กน้อยก่อนทำความสะอาดรถที่เรารักดังนี้


อุปกรณ์ล้างรถมีอะไรบ้าง

เริ่มจากอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเบื้องต้นก่อนไปสู่ขั้นตอนวิธีล้างรถ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนทำความสะอาดจริง โดยอุปกรณ์ล้างรถด้วยตัวเองเหล่านี้ หากได้คุณภาพที่ดีก็จะทำให้สะดวกขึ้น

  1. ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือ ผ้าชามัวร์ ตัวผ้าไมโครไฟเบอร์ ที่ใช้ใยโพลีเอสเตอร์ และใยพอลิเอไมด์ ทำให้สัมผัสในการใช้งานอ่อนนุ่ม ไม่ทำลายพื้นผิว เก็บคราบสกปรกได้ครบ ส่วนผ้าชามัวร์ มีคุณสมบัติอ่อนนุ่มและดูดซึมน้ำได้ดี
  2. แปรงขัดล้อ แนะนำว่าหากหามาได้ ให้ใช้แรงขนาดถนัดมือ ทรงยาวรี ทำให้เก็บงานคราบได้ครบที่สุด ช่วยทุ่นแรงได้เยอะ หรือเน้นแปรงที่ใช้วัสดุไนลอนพิเศษ มีเส้นใย PVC ที่ยืดหยุ่นได้ดี
  3. ฟองน้ำล้างรถ วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ควรมีฟองน้ำสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะฟองน้ำล้างรถจะมีความยืดหยุ่นสูงกว่าปกติ และคงรูปได้ดี มีคุณสมบัติต้านสารเคมี
  4. ถังน้ำ 2 ใบ เป็นถังผสมน้ำยา และถังที่เป็นน้ำสะอาด หรือเพิ่มถังน้ำสะอาดอีกถังก็ได้ ในขั้นตอนวิธีล้างรถ ไม่ได้เน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ แต่มีเพิ่มอีกถังเพื่อจะได้ผลัดน้ำในถังได้ ไม่ต้องเทน้ำแล้วเติมน้ำสะอาดใหม่
  5. น้ำยาล้างรถ การเลือกน้ำยาล้างรถ ก็ให้เลือกยี่ห้อที่มีคุณสมบัติเคลือบสีรถ มีสารป้องกันสนิมที่ตัวรถจะดีที่สุด
  6. สายยางฉีดน้ำ ใช้เป็นสายยางที่เป็นหัวธรรมดาได้ไม่มีปัญหาในวิธีล้างรถ แต่หากอยากได้เหมือนคาร์แคร์ จะใช้หัวฉีดที่เป็นด้ามจับถนัดมือ น้ำที่ยิงออกมาจะมีความเป็นสเปรย์แรงสูง สามารถปรับโหมดได้ ให้ฉีดน้ำแรง หรือเป็นแบบพ่นสเปรย์

ล้างรถบ่อยแค่ไหน ถึงจะดีที่สุด

วิธีล้างรถที่ดี คือการล้างรถสัปดาห์ละครั้ง เพื่อป้องกันคราบที่สะสมทั้งสัปดาห์ และในช่วงระหว่างสัปดาห์ก็หมั่นฉีดน้ำสะอาด และใช้ผ้าเช็ด เพื่อป้องกันคราบสะสมได้


5 วิธีล้างรถ มีอะไรบ้าง

วิธีล้างรถแบบคาร์แคร์

เราได้ทำการแบ่งวิธีล้างรถออกเป็น 5 ขั้นตอน เป็นการล้างรถที่ถูกวิธี เพื่อให้สามารถจับใจความได้ง่ายขึ้น และให้โฟกัสแต่ละขั้นตอนได้อย่างรอบคอบ โดยวิธีล้างรถ 5 ขั้นตอน มีดังนี้


1. ล้างรถด้วยน้ำยาจากบนลงล่าง (เริ่มจากหลังคา)

ขั้นตอนแรกสุดของวิธีล้างรถ คือการจอดรถในที่ร่มหรือในที่ที่หลีกเลี่ยงแสงแดด จากนั้นทำการฉีดน้ำให้ทั่วตัวรถก่อนเพื่อให้คราบต่างๆล้างออกได้ง่ายขึ้น ผสมน้ำยากับน้ำเปล่าในถังน้ำในอัตราส่วนตามที่ฉลากน้ำยาแจ้งไว้ จากนั้นใช้ฟองน้ำทำความสะอาดให้ทั่วรถ จากด้านบนหลังคาลงมาข้างล่างเพราะส่วนของหลังคาจะเป็นส่วนที่แห้งเร็วที่สุด และง่ายต่อการฉีดน้ำไล่จากบนลงล่าง


2. ล้างล้อรถยนต์ด้วยน้ำยาให้สะอาด

ในส่วนของล้อรถยนต์ที่เราฉีดน้ำทิ้งไว้ ให้นำแปรงขัดที่เตรียมไว้มาขัดให้สะอาด แท้จริงวิธีล้างรถควรเริ่มจากล้อก่อน เพราะถ้าทำความสะอาดล้อทีหลัง อาจมีคราบกระเด็นไปโดนตัวรถที่ล้างหรือแห้งไปก่อนหน้าได้ แต่ถ้าคราบหนาเกินไปการฉีดน้ำทิ้งไว้แล้วค่อยมาทำทีหลัง จะสะดวกสบายกว่า กรณีที่ใช้แปรงขัดล้อรถเฉพาะ สามารถออกแรงได้เต็มที่ และฉีดน้ำไล่เพื่อเช็กว่ามีส่วนไหนที่ยังมีคราบอยู่


3. ฉีดน้ำสะอาด ทำการล้างน้ำยาออกจากตัวรถ

วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ควรใช้ฟองน้ำหรือผ้าชามัวร์ในการเช็ดถู จากนั้นทำการฉีดน้ำจากส่วนที่ทำความสะอาดก่อน นั่นคือบนหลังคารถลงมาข้างล่าง และให้กลับมาฉีดส่วนล้อให้แรงที่สุดจากนั้นกลับไปฉีดตัวรถจากบนลงล่างอีกครั้ง เพื่อดูว่าเศษดินจากล้อมีการกระเด็นมายังตัวรถหรือไม่ อย่าลืมล้างฟองน้ำบ่อยๆทุกการฉีดทำความสะอาดเพื่อให้ลดการทิ้งคราบสกปรกไว้บนตัวรถ


4. ฉีดน้ำไล่คราบสกปรก และเช็ดรถให้แห้ง

ฉีดน้ำไล่คราบอีกครั้งจากนั้นนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด เพื่อซับน้ำที่เกาะอยู่บนตัวรถ เช็ดถูเป็นวงกลม โดยไล่จากบนลงล่างเช่นเดิม สำคัญไม่ควรใช้ผ้าซ้ำกัน ควรแยกเฉพาะส่วนตัวรถและล้อ อีกข้อที่สำคัญในวิธีล้างรถ คือต้องเช็ดรถให้แห้งเพื่อป้องกันการเกิดสนิมกับตัวรถ


5. ดูแลหลังทำความสะอาด

เป็นขั้นตอนที่เพิ่มความสวยงามให้กับตัวรถมากขึ้น เช่นน้ำยาเช็ดกระจก นำมาเช็ดกระจกรถให้ใสสะอาดขึ้น และอย่าลืมเรื่องอุปกรณ์ ให้ทำการทำความสะอาดให้เรียบร้อย และทำให้อุปกรณ์แห้งก่อนจัดเก็บเพื่อรักษาสภาพอุปกรณ์ให้ใช้ได้นาน


ข้อควรระวังก่อนเริ่มทำตามวิธีล้างรถ

  1. นำรถไปจอดในที่ไม่มีแสงแดด อย่างแรก ก่อนทำตามวิธีล้างรถ ต้องนำรถไปจอดในร่มก่อน เพื่อป้องกันแสงแดด เพราะแดดจะทำให้น้ำยาทำความสะอาดแห้งเร็ว และรถเกิดความร้อน ทำให้เกิดคราบบนผิวรถได้ 
  2. ไม่แนะนำให้ใช้ฟองน้ำธรรมดาและผ้าเช็ดทั่วไป เพราะฟองน้ำเหล่านี้ไม่ได้มีเนื้อละเอียดอาจทำให้เศษดินหรือหินที่เกาะกับฟองน้ำ ทำให้รถเป็นรอยได้
  3. ไม่ควรใช้อุปกรณ์นอกเหนือจากขั้นตอนวิธีล้างรถนี้มาเช็ดรถ ไม่ว่าจะเป็นไม้ขนไก่ หรือผ้าที่ใช้เช็ดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
  4. ควรใช้ผ้าชามัวร์ที่เปียกหมาดๆเท่านั้น เพราะผ้าชามัวร์ที่แห้งจะมีเนื้อแข็ง อาจทำให้รถเป็นรอยได้

หากไม่อยากล้างรถเอง แต่ต้องการมองหาร้านที่มีวิธีล้างรถแบบมืออาชีพ

วิธีล้างรถ

และถ้าหากคุณศึกษาด้านวิธีล้างรถ แต่ไม่มีเวลา หรือต้องการหาบริการล้างรถยนต์ที่ไว้ใจได้ Klean Square คือทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทำความสะอาดรถ ด้วยประสบการณ์ลูกค้ากว่า 10,000 รายที่มาใช้บริการ การันตีผลงานกว่า 40,000 เคสทั่วประเทศ ให้คุณได้วางใจกับความเอาใจใส่ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกน้ำยา อุปกรณ์วัสดุที่ทันสมัย ได้มาตรฐานและปลอดภัย อีกทั้งยังมีบริการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นขัดสี เคลือบสี ให้รถของคุณดูเหมือนใหม่ สำคัญที่สุดคือความซื่อสัตย์ และบริการที่เป็นมิตร ที่ทำให้เราเติบโตและมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ อย่าลืมคิดถึงรถคิดถึง Klean Square


สรุป

อย่าลืมว่าวิธีล้างรถที่นำเสนอมา เป็นการล้างรถที่ถูกวิธี ดังนั้นควรปฏิบัติทุกขั้นตอน เพราะรถก็เป็นเหมือนสิ่งของทั่วไป มีการเสื่อมสภาพและชำรุดได้ สำคัญที่สุดคือการดูแลรถและขับขี่อย่างปลอดภัย ใช้เวลาวันหยุดเช็กสภาพรถว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ แล้วอย่าลืมการล้างรถเพื่อดูแลสภาพรถให้ดูใหม่เสมอ แต่ถ้าหากไม่มีเวลา ให้ Klean Square ดูแลรถที่คุณรักได้เลย