ทําความสะอาดภายในรถยนต์

ล้างภายในรถยนต์ เรื่องง่ายๆที่ยืดอายุการใช้งานรถของคุณได้อีกนาน

ทําความสะอาดภายในรถยนต์

เป็นเรื่องธรรมดาของเหล่าคนรักรถที่ต้องการให้รถยนต์ของเราอยู่ในสภาพดีและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งนอกจากการตรวจเช็กสภาพรถเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือความสะอาด ซึ่งคนส่วนมากก็มักจะเน้นไปที่การล้างภายนอกรถและละเลยการทำความสะอาดภายในรถ ทำให้ห้องโดยสารกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดภายในรถก็ฟังดูเหลือจะเป็นเรื่องยาก เพราะคงไม่สามารถล้างแบบเดียวกับที่ล้างด้านนอกรถได้ วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดภายในรถแบบง่ายๆ รวมถึงเทคนิคดีๆที่ช่วยทุ่นแรงของคุณมาฝากกัน รับรองว่านอกจากจะทำให้รถของคุณสะอาดเอี่ยมแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

เทคนิค ข้อควรรู้ และวิธีการล้างภายในรถ

1. เตรียมอุปกรณ์ล้างภายในรถให้พร้อม

อุปกรณ์มีดังนี้ 

  • ผ้าแห้งสะอาด หรือ ผ้าไมโครไฟเบอร์
  • กล่องสำหรับใส่สิ่งของ
  • ผ้าสำหรับเช็ดกระจก 
  • น้ำยาทำความสะอาดภายในรถยนต์ ได้แก่ น้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังหรือผ้าไวนิลสำหรับรถยนต์ น้ำยาซักพรมหรือผ้าหุ้มเบาะ
  • เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก 
  • น้ำยาเคลือบหนังหรือเบาะไวนิล
  • ไดร์เป่าผม
  • วาสลีน

2. กำจัดสิ่งสกปรกในรถ

เริ่มต้นการล้างภายในรถด้วยการกำจัดเศษสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ภายในรถออกก่อน โดยเริ่มจากการเก็บของภายในรถใส่ลงในกล่องที่เตรียมไว้ แล้วเก็บกวาดเอาเศษขยะชิ้นใหญ่ออกไปก่อน จากนั้นจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดซ้ำเพื่อกำจัดเศษผงเล็กๆ อย่าลืมเน้นบริเวณซอกและใต้เบาะรถที่มักจะมีเศษขยะสะสมอยู่ รวมถึงช่องใส่ของบริเวณประตูรถด้วย

3.ถุงเท้า ตัวช่วยง่ายๆในการทำความสะอาดหลุมวางแก้ว

หลุมวางแก้วมักจะมีการหมักหมมของเชื้อโรคเนื่องจากอาจจะสัมผัสความชื้นอยู่เสมอ รวมถึงเป็นพื้นที่บริเวณเล็กที่เข้าถึงได้ยาก เทคนิคดี ๆ ในการทำความสะอาดหลุมวางแก้วก็คือ ถุงเท้านั่นเอง เพียงแค่ใช้แก้วน้ำ เลือกที่มีขนาดเล็กกว่าหลุมวางแก้วเล็กน้อย สวมถุงเท้าเข้าไปที่ก้นแก้ว แล้วฉีดน้ำยาทำความสะอาดเข้าไปที่ถุงเท้า(หรือจะใช้ถุงเท้าชุบน้ำยาแล้วบีบให้หมาดก็ได้) จากนั้นก็ใช้ก้นแก้วถูภายในหลุมวางแก้ว ก็จะสามารถทำความสะอาดซอกซอนได้เป็นอย่างดี

4. ทำความสะอาดเบาะรถตามประเภทวัสดุ

สำหรับเบาะหนังและไวนิล ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังกับแปรงขนอ่อน ค่อยๆ ขัด โดยเน้นบริเวณคราบสกปรก จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำเช็ด ตามด้วยผ้าแห้ง หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์แบบ wipe สำหรับเช็ดภายในรถยนต์ก็ได้ แต่ไม่ควรใช้น้ำสบู่เช็ด เพราะอาจจะทำให้เบาะแห้งและแตก

ส่วนเบาะผ้า ให้ใช้น้ำยาซักเบาะผ้ากับแปรงขนอ่อนขัดเบา ๆ จากนั้นใช้ผ้าแห้งซับเอาน้ำและน้ำยาออก ใช้ไดร์เป่าให้แห้ง หรืออีกวิธีหนึ่งคือใช้เครื่องซักเบาะ แต่อาจจะมีราคาแพง อย่างไรก็ตามการซักเบาะผ้ามีข้อควรระวังคือ หากใช้น้ำยาซักเบาะที่ไม่เคยใช้มาก่อน ให้ทดสอบในบริเวณเล็ก ๆ ที่ไม่เป็นที่สังเกต เพื่อดูว่าทำให้เบาะของคุณสีซีดจางหรือไม่

5. เช็ดกระจกหน้าต่างด้านใน

เช็ดกระจกด้านในด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับเช็ดกระจกรถยนต์ วิธีนี้จะไม่ทิ้งคราบฝุ่นเหมือนกับการใช้ที่เช็ดกระจกทั่วไปหรือทิชชู และไม่ควรใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนทำให้เกิดรอยบนกระจก

6. ลอกสติกเกอร์ไม่ทิ้งคราบด้วยไดร์เป่าผม

หลายๆคนอาจจะมีการติดสติกเกอร์ลงบนกระจกรถ หรือตำแหน่งต่างๆภายในรถ แต่เมื่อลอกออกก็ทิ้งคราบกาว หรือทิ้งรอย ก็สามารถใช้ไดรเป่าผมเป่าสติ๊กเกอร์ ใช้ความร้อนละลายกาว เน้นที่บริเวณขอบ จากนั้นก็ใช้บัตรพลาสติกแข็งแซะรอบ ๆ แล้วลอกออก ห้ามใช้ของมีคนเพราะอาจทิ้งรอยขีดข่วนไว้ได้

7. แผ่นกรองกาแฟ ผู้ช่วยลับในการทําความสะอาดคอนโซลรถ

แผ่นกรองกาแฟ หรือแผ่นกรองสำหรับดริปกาแฟนั้นมีคุณสมบัติในการกักเก็บกากกาแฟ จึงเป็นผู้ช่วยชั้นดีในการล้างภายในรถ เพียงใช้มือสวมเข้าไปและเช็ดบริเวณต่างๆก็ช่วยดูดซับฝุ่นได้เป็นอย่างดี บริเวณปลายแหลมยังช่วยซอกซอนเข้าในมุมต่าง ๆ ของคอนโซลรถได้อีกด้วย 

8. น้ำยาเคลือบหนังและผ้าไวนิล

หลังจากที่ทำความสะอาดภายในรถเรียบร้อยแล้ว ก็ใช้น้ำยาเคลือบหนัง หรือน้ำยาเคลือบผ้าไวนิลลงที่เบาะ ตามประเภทวัสดุในรถของคุณ น้ำยาเหล่านี้จะช่วยป้องกันทั้งแสงแดดและฝุ่น ทั้งยังช่วยป้องกันการแตกได้ด้วย

9. วาสลีนป้องกันเครื่องหนังแตก

อีกทางเลือกนอกจากการใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนัง ก็คือเครื่องใช้ทั่วไปในบ้านอย่างวาสลีน นอกจากจะมีประโยชน์ในด้านการบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยป้องกันหนังแตก ช่วยเคลือบเบาะหนัง เพียงแค่ทาบาง ๆ ลงบนเบาะก็ช่วยให้เบาะนุ่ม แถมยังไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราอีกด้วย

10. ทำความสะอาดพรมด้วยไฮโดรเย่น เพอร์อ๊อกไซด์

พรมเช็ดเท้าเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สกปรกมาก มีการสะสมทั้งคราบฝุ่น คราบดิน และเชื้อโรคจากบนพื้นที่ติดเท้าเราเท้ามา ไฮโดรเย่น เพอร์อ๊อกไซด์ (Hydrogen Peroxide) เป็นสารฆ่าเชื้อสำหรับใช้ภายนอก เพียงแค่ผสมไฮโดรเย่น เพอร์อ๊อกไซด์ 3% กับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:5 หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของไฮโดรเย่น เพอร์อ๊อกไซด์ แต่ต้องผสมในอัตราส่วนที่ระบุไว้ในฉลากของผลิตภัณฑ์ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ แต่มีข้อความระวังคือ ไม่ควรใช้กับโลหะ และวัสดุที่มีการเคลือบผิว รวมถึงไม่ควรสัมผัสหรือสูดหายใจเข้าไปโดยตรง

การทำความสะอาดพรมและยางปูพื้น ก่อนอื่นให้ถอดยางปูพื้นออกมา สะบัดเศษดิน แล้วนำไปล้างทำความสะอาด จากนั้นตากให้แห้ง ส่วนพรมนั้นให้นำออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ จากนั้นตากให้แห้ง

ในทุกขั้นตอนของการทำความสะอาดภายในรถ เมื่อมีการใช้น้ำในการชำระล้าง ควรใช้ลมเป่าหรือตากแดดจนแน่ใจว่าอุปกรณ์นั้นแห้งสนิท อาจใช้วิธีจอดรถไว้ในบริเวณที่ปลอดภัยและมีลมโกรก เปิดประตูหน้าต่างเพื่อให้ความชื้นระเหยไป เนื่องจากความชื้นเป็นตัวการสำคัญของเชื้อรา และการก่อให้เกิดกลิ่นอับภายในรถได้


ล้างภายในรถไม่ใช่เรื่องยาก ฝากให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลรถของคุณ

สำหรับใครที่ไม่มีเวลา หรืออยากจะแน่ใจว่ารถของคุณได้รับการดูแลสะอาดหมดจดทั้งภายนอกและภายในรถ อาจจะมองหาร้านที่ให้บริการล้างภายในรถแทน เพราะถึงแม้การล้างภายในรถจะไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ แต่ถ้าให้ผู้เชี่ยวชาญจัดการละก็วางใจได้เลยว่ารถของคุณจะสะอาดเหมือนใหม่ 

ร้านให้บริการล้างภายในรถ ควรจะมีความชำนาญและความพิถีพิถัน เนื่องจากส่วนต่างๆภายในห้องโดยสารนั้นก็ใช้วัสดุที่แตกต่าง ย่อมต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน รวมถึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ

ที่ Klean Square เราให้บริการล้างรถครบวงจร ทั้งล้างอัดฉีด ล้องห้องเครื่อง ล้างภายในรถ รวมไปถึงบริการเคลือบแก้ว ขัดสี โดยสามารถเข้ารับบริการได้ถึง 32 สาขาทั่วประเทศ ไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถจองคิวเข้ารับบริการผ่านไลน์ @kleansqure สะดวก ง่าย ไม่ต้องรอคิว

ทําความสะอาดรถยนต์

ล้างภายในรถ สะอาด ยืดอายุการใช้งาน

การล้างภายในรถ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องรู้วิธีที่จะจัดการกับส่วนต่าง ๆ ภายในห้องโดยสาร ไม่สามารถใช้วิธีล้างแบบเดียวกับภายนอกรถได้ การทำความสะอาดที่ถูกวิธีจะช่วยยืดอายุการใช้งาน ทั้งยังเป็นการรักษาสุขอนามัยและสภาพแวดล้อมที่ดี เพราะเราใช้เวลาอยู่ภายในห้องโดยสารเกือบทั้ง 100% ของการใช้รถ สำหรับใครที่มองหาผู้ช่วยในการล้างภายในรถ ก็ขอฝาก Klean Square ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง กับบริการที่ครอบคลุมทั้งภายในและภายนอก ดูแลรถของคุณให้เหมือนใหม่ไปอีกนาน