8 วิธีล้างยางมะตอย

8 วิธีล้างยางมะตอยออกจากรถง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ปัญหากวนใจสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ใช้รถบนท้องถนนประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้ถนนที่ราดด้วยยางมะตอยมีอุณหภูมิสูงขึ้นจนเกิดการละลายตัว ทำให้ผู้ที่ใช้รถบนถนนเส้นนั้นต้องเจอกับปัญหาคราบยางมะตอยติดรถ เนื่องจากยางมะตอยผลิตจากนํ้ามันจึงมีลักษณะเหนียวและไม่สามารถละลายในนํ้าได้ 

ทำให้หลาย ๆ คนต้องพึ่งร้านล้างรถเพื่อนำยางมะตอยติดรถออก เพราะถ้าคุณใช้วิธีล้างยางมะตอยแบบผิด ๆ อาจทำให้รถของคุณเป็นรอยหรือสีหลุดได้ แต่วันนี้เรามีอีกทางเลือกให้กับคุณด้วย 8 วิธีล้างยางมะตอยซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน จะมีวิธีใดบ้างไปดูกันเลย

8 วิธีล้างยางมะตอย

8 วิธีล้างยางมะตอยให้ได้ผลมากที่สุดมีอะไรบ้าง

8 วิธีล้างยางมะตอยด้วยตัวเองง่าย ๆ งบประมาณไม่บานปลาย เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่างคุณก็สามารถขจัดคราบยางมะตอยออกจากตัวรถ ให้รถของคุณใหม่เอี่ยมเหมือนพึ่งออกรถมาใหม่ ๆ

1. ล้างยางมะตอยด้วยน้ำสะอาด

วิธีล้างยางมะตอยด้วยน้ำสะอาดถือว่าเป็นวิธีขจัดคราบยางมะตอยเบื่องต้นที่ทำง่ายที่สุด แต่ไม่สามารถการันตีได้ว่าคราบยางมะตอยจะออกหมดภายในครั้งเดียว วิธีการขจัดคราบคือ ฉีดนํ้าบริเวณที่มีคราบยางมะตอยติดรถ จากนั้นให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์ขัดยางมะตอยออก เมื่อคราบยางมะตอยอ่อนตัวลงและเริ่มหลุดออกมา ให้ล้างด้วยนํ้าสะอาดจนกว่าเศษยางมะตอยจะหลุดออกหมด จากนั้นใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

2. เนยถั่ว

นำเนยถั่วยี่ห้อใดก็ได้ผสมเข้ากับดินนํ้ามัน จากนั้นป้ายส่วนผสมทั้งสองลงบนคราบยางมะตอยติดรถ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ขัดบริเวณที่มียางมะตอยซํ้า ๆ จนส่วนผสมของเนยถั่วและดินนํ้ามันเข้าไปจับตัวกับยางมะตอย จากนั้นคราบยางมะตอยจะหลุดออกมา

3. ครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์

นำครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์ยี่ห้อใดก็ได้ทาลงบนคราบยางมะตอย จากนั้นนำผ้าไมโครไฟเบอร์ไปชุบนํ้าหมาด ๆ แล้วนำมาถูบริเวณที่มีคราบยางมะตอยและมีครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์อยู่ เมื่อยางมะตอยหลุดออกแล้ว ให้ล้างด้วยนํ้าเปล่าอีกครั้ง ข้อควรระวังคือ ควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันสารเคมีจากครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์

4. ดินน้ำมันชนิดพิเศษ ที่สามารถกำจัดคราบที่ติดรถได้

ดินน้ำมันชนิดพิเศษหรือดินน้ำมันล้างรถ วิธีใช้คือ นำดินนํ้ามันไปชุบนํ้าสะอาด จากนั้นนำมาขัดบริเวณที่รถติดยางมะตอย เมื่อขัดไปเรื่อย ๆ ยางมะตอยจะค่อย ๆ หลุดออกมา หลังจากนั้นให้ล้างรถด้วยนํ้าสะอาดและนำผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดที่บริเวณนั้นอีกครั้ง

5. สเปรย์สำหรับล้างยางมะตอย

สเปรย์สำหรับล้างยางมะตอยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่ฉีดสเปรย์ไปที่บริเวณคราบยางมะตอย จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ถูบริเวณดังกล่าวไปเรื่อย ๆ จนคราบยางมะตอยหลุดออกหมด จากนั้นให้รีบล้างรถด้วยนํ้าสะอาดอีกครั้ง

6. ล้างยางมะตอย สเปรย์อเนกประสงค์

วิธีล้างยางมะตอยออกจากรถด้วยสเปรย์อเนกประสงค์ เป็นวิธีที่ที่ทำได้ง่ายเหมือนกับสเปรย์สำหรับล้างยางมะตอย โดยการฉีดสเปรย์อเนกประสงค์บนยางมะตอย และนำผ้าไมโครไฟเบอร์ขัดที่บริเวณนั้นจนกว่าคราบยางมะตอยจะหลุด จากนั้นล้างด้วยนํ้าสะอาดอีกครั้ง

7. ใช้น้ำยาล้างยางมะตอย

น้ำยาล้างยางมะตอยถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นขจัดคราบยางมะตอยโดยเฉพาะ วิธีการใช้งานก็แสนจะง่ายดายเพียงแค่คุณฉีดน้ํายาขัดยางมะตอยลงไปที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ขัดคราบ เมื่อคราบยางมะตอยหลุดออกจนหมด ให้ล้างนํ้าสะอาดที่บริเวณนั้นอีกครั้งหนึ่ง

8. ล้างยางมะตอยด้วย น้ำมันสนและทินเนอร์

วิธีการล้างยางมะตอยด้วยน้ำมันสนหรือเรียกอีกชื่อว่าทินเนอร์ ทำได้ง่ายโดยการทาน้ำมันสนลงไปที่บริเวณคราบยางมะตอย และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ถูคราบยางมะตอยออกจนหมด จากนั้นทำความสะอาดที่บริเวณดังกล่าวด้วยนํ้าสะอาดอีกครั้ง


ข้อควรรู้สำหรับการล้างยางมะตอย

เคล็ดลับที่ไม่ลับสำหรับข้อควรรู้ก่อนและหลังล้างยางมะตอยมีดังนี้

  • เมื่อรถโดนยางมะตอย ให้คุณรีบขจัดคราบยางมะตอยออกให้ไวที่สุด เพราะถ้าหากคุณทิ้งคราบยางมะตอยไว้นานจนเกิดการแข็งตัว จะยิ่งทำให้การทำความสะอาดออกเป็นเรื่องยาก
  • นํ้าสะอาดสามารถทำให้คราบยางมะตอยที่แข็งตัวแล้วอ่อนตัวลงได้ ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการขัดคราบยางมะตอยออกทำได้ง่ายขึ้น
  • หากคุณใช้อุปกรณ์หรือน้ํายาขัดยางมะตอย ให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้และปลอดภัยสำหรับรถคุณ
  • หลังจากที่คุณขจัดคราบยางมะตอยออกหมดแล้ว เราขอแนะนำให้คุณลงนํ้ายาเคลือบสีรถอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้สีรถบริเวณที่โดนยางมะตอยหลุดลอก

ล้างยางมะตอย ราคาถูกที่ไหนดี

หากคุณกำลังหาซื้อน้ํายาล้างยางมะตอยยี่ห้อไหนดีที่มีประสิทธิภาพและราคาถูก เราขอแนะนำนํ้ายาล้างคราบยางมะตอยของคลีน สแควร์ Asphalt Remover เพราะได้รับการทดสอบคุณภาพสินค้าแล้วว่าสามารถขจัดคราบยางมะตอยติดรถได้ดีโดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และสีรถ เพียงแค่ฉีดไปยังบริเวณที่ต้องการขจัดคราบแล้วทิ้งไว้ 3 นาที จากนั้นเช็ดคราบออกได้ทันที

ข้อควรรู้ก่อนและหลังล้างยางมะตอย

สรุป

จากนี้ไปการขัดยางมะตอยหรือล้างคราบยางมะตอยจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่คุณใช้อุปกรณ์ภายในบ้านและวิธีการขจัดคราบยางมะตอยตามที่เราแนะนำ เพียงเท่านี้คุณก็ไม่จำเป็นต้องนำรถเข้าศูนย์คาร์แคร์เพื่อขจัดคราบยางมะตอยที่เป็นปัญหากวนใจมาตลอด เพราะคุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ประหยัดเวลา ประหยัดแรง แถมประหยัดเงินมาที่ ศูนย์มาตรฐานความงามรถยนต์ Klean Square ทุกสาขาทั่วประเทศ