วิธีล้างรถเอง

วิธีล้างรถเองให้เหมือนมืออาชีพมีเพียงไม่กี่ขั้นตอน

วิธีล้างรถเอง

ปัจจุบันรถยนต์ถือเป็นปัจจัยที่ 6 เลยก็ว่าได้ คนที่รักรถยนต์จะเข้าใจกันดีกว่า การล้างรถเอง เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เหมือนกับอาบน้ำให้เด็กน้อย ต้องมีปัจจัยที่ในหลาย ๆ ด้านประกอบกัน การล้างรถเอง ต้องใช้อุปกรณ์ล้างรถโดยเฉพาะ เช่น ผ้าล้างรถต้องมีความละเอียดและหนานุ่ม ส่วนการเช็ดรถให้แห้ง ต้องใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถ เพราะมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดี และเนื้อผ้ามีความหนา นุ่ม จึงดีต่อรถยนต์ที่คุณรักการเริ่มต้นในการล้างรถเองจำเป็นต้นใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

การเริ่มต้นในการล้างรถเอง

การล้างรถเอง ต้องรู้จักวิธีล้างรถที่เหมาะสม ต้องรู้ว่าจะใช้อะไรล้างรถ ต้องทำความเข้าใจในวิธีล้างรถ ที่ถูกต้อง และใช้อุปกรณ์ล้างรถที่ถูกวิธีครั้งนี้จะมาดูอุปกรณ์ล้างอัดฉีดด้วยตัวเองนั้นมีอะไรบ้างเช่น น้ำยาล้างรถ ถังน้ำ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ผ้าเช็ดรถไมโครไฟเบอร์ สองถึง สามผืน และฟองน้ำแบบหนา เมื่อเราเตรียมครบทั้งหมด ขั้นตอนต่อไป คือ ขั้นตอนการล้างรถมีอะไรบ้างไปดูกัน


5 ขั้นตอนการล้างรถเองมีอะไรบ้าง

5 ขั้นตอนการล้างรถเอง

5 ขั้นตอนการล้างรถเองให้เหมือนมืออาชีพ มีอะไรบ้างครั้งนี้จะแนะนำวิธีล้างรถเองแบบฉบับมืออาชีพที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้เองที่บ้านไม่ต้องไปง้อร้านล้างรถและเสียเงินในราคาที่สูง และเสี่ยงทำให้รถเป็นรอย

1. ฉีดน้ำจำกัดคราบสกปรก

การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือการใช้สายยางในการล้างรถเป็นการฉีดน้ำเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกภายนอกตัวรถ เป็นขั้นตอนแรกในการล้างรถเองที่จะให้ คราบสิ่งสกปรกที่เกาะติดรถหลุดออกไปเป็นบางส่วน หรือให้สิ่งสกปรกมีความอ่อนตัวลงไม่ยึดติดกันแน่นเกินไป หลังจากฉีดน้ำให้พักสัก หนึ่งถึงสองนาทีให้คราบมีสกปรกดูดซึมน้ำ

2. ล้างล้อน้ำยา

การล้างล้อรถถือเป็นส่วนสำคัญของการล้างรถเองเป็นอย่างมากเพราะเป็นส่วนที่สกปรกที่สุด ด้วยการใช้ฟองน้ำแบบหนาขัดล้อรถ เพื่อให้คราบสกปรก ที่ติดกับยางหรือล้อแม็กหลุดออกไปก่อนโดยทำการขัดทั้งสีล้อ

3. ล้างรถด้วยน้ำยาจากด้านบนของตัวรถลงมาด้านล่าง

ในสวนของขั้นตอนการล้างรถ จะเริ่มจากด้านบนลงมาข้างล่างโดยจะขัดวนเป็นวงกลมหรือขัดเป็นรูปก้นหอยทั้งคัน ให้ไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากการขัดด้านบนลงมาด้านล่างนั้น เป็นการเป็นขจัดคราบสิ่งสกปรกน้อยกว่าทำให้เวลาขัดล้างรถจะเริ่มจากด้านบนลงมาด้านล่าง หากเริ่มจากส่วนด้านล่างมีคราบสิ่งสกปรกมากกว่าอาจจะทำให้รถเป็นลองได้ทั้งคัน

4. ล้างน้ำยาออกจากตัวรถ

การล้างน้ำยาล้างรถออกจากรถให้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือสายยางเริ่มฉีดจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน เพราะน้ำยาล้างรถจะไปจับกับสิ่งสกปรกเลยต้องใช้แรงดันน้ำช่วยไล่คราบสกปรกออกงานขึ้น แต่ถ้าฉีดจากบนด้านลงมาด้านล่าง น้ำจะไม่มีแรงดันที่จะขจัดคราบน้ำยางลงรถหรือคราบสกปรกออกไปตามที่ควร

5. เช็ดตัวรถให้แห้ง

ในการจะเช็ดรถให้แห้งนั้นเป็นขั้นตอนการล้างรถขั้นสุดท้าย ต้องใช้ผ้าเช็ดรถไมโครไฟเบอร์ซับน้ำที่เกาะกับตัวรถ หนึ่งรอบก่อน ให้พอหมาดๆ แล้วจึงใช้ผ้าผืนที่สองเช็ดให้ซ้ำอีกครั้งให้แห้ง แต่อย่างลืมต้องเช็ดเป็นลงกลม หรือรูปก้นหอยในทิศทางเดียวกัน


หากล้างรถเองนั้น มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการล้างรถเอง

เมื่อเราทราบถึงขั้นตอนการล้างรถเองที่ถูกต้องแล้ว ครั้งนี้จะมาแนะนำข้อควรระวังในการล้างรถเอง ที่บางคนอาจจะไม่คาดคิดว่าจะเป็นอันตรายกับรถยนต์ของคุณ แต่ที่จริงแล้ว เป็นภัยเงียบที่จะกลับมาทำร้ายรถยนต์ที่คุณรัก

  • สิ่งที่ไม่ควรใช้ในการทำความสะอาดรถยนต์ คือ น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกเป็นอันขาดเพราะมีความเป็นด่างสูง จะให้ให้สีรถด้าน ไม่เงางาม และเกิดคราบด่างต่างๆติดกับสีรถ
  • ไม่ควรล้างรถในที่แดดจัดๆ เพราะแสงแดดจะทำปฏิกิริยากับน้ำยาล้างรถทำให้น้ำยาล้างรถระเหยเร็วเกิดไปจนเป็นคราบติดกับตัวรถ ก่อนที่จะขัดล้างรถเสร็จทั้งคัน ต้องเสียเวลากลับมาล้างใหม่อีกครั้ง
  • ไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเองตามธรรมชาติ ในการล้างรถเองแต่ละครั้งใช้น้ำในปริมาณที่มาก จึงให้ให้น้ำเกาะอยู่กับตัวรถเป็นจำนวนมาก เมื่อให้รถแห้งเอง จะเกิดคราบน้ำเป็นจุด ทั่วตัวรถ และอาจจะเกิดสนิมกันบริเวณที่อับชื้นได้
  • อย่าล้างรถในขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนอยู่  เมื่อน้ำไปโดนกับความร้อนของเครื่องยนต์จะให้เกิดไอน้ำขึ้นมา เป็นการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิแบบฉับพลันอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ได้
  • วัสดุอุปกรณ์ไม่มีคุณสมบัติในการล้างรถ เช่น การใช้ผ้าทั่วไปในการทำความสะอาดรถยนต์ หรือใช้ในการล้างรถ เพราะเนื้อผ้าอาจจะมีความแข็งกระด้างผ้าไม่อ่อนนุ่ม ทำให้เวลาทำความสะอาดรถยนต์ หรือเช็ดรถทำให้รถเป็นรอยได้

สรุป

การล้างรถเองนั้น เป็นการเพิ่มความสบายใจให้กับตัวเจ้าของรถ เพราะเหมือนได้ดูแลรถที่คุณรักด้วยตัวเอง ในการล้างรถเองมีขึ้นตอนการล้างรถที่ไม่ยุ่งยากเกินไป เพียงต้องทำความเข้าใจในขั้นตอนการล้างรถอย่างถูกวิธี และการใช้อุปกรณ์ล้างรถต่างๆอย่างเหมาะสมต้องคำนึงถึงการใช้อะไรล้างรถ เพื่อให้รถที่คุณรักดู เท่ และสวยงามอยู่ตลอดเวลา