วิธีล้างรถให้เงาวับ

6 เคล็ดลับล้างรถอย่างไรให้เงาด้วยวิธีง่าย ๆ ทำตามได้ไม่ยาก

การล้างรถถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการดูแลรักษารถที่ดี จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว สภาพรถที่สีสวยฉ่ำวาวเหมือนเพิ่งถอยมาจากโชว์รูมย่อมแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดีว่าเป็นคนนิสัยอย่างไร แต่ทั้งนี้จะต้องรู้จักวิธีใช้อะไรล้างรถให้เงาที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเราเลือกจะเช็ดรถให้เงาไม่ถูกวิธีการก็จะทำให้รถไม่สะอาด อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อสีรถยนต์อีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีล้างรถให้เงาหรือเทคนิคอะไรบ้างในการล้างรถให้เงา มาติดตามได้ในบทความนี้เลยวิธีล้างรถให้เงาเหมือนใหม่

วิธีล้างรถให้เงาเหมือนใหม่

ก่อนที่จะไปสู่วิธีใช้อะไรล้างรถให้เงา หรือ ใช้อะไรเช็ดรถให้เงา ก็ต้องมารู้จักกับวิธีล้างรถให้เงาเสียก่อน เพราะนับเป็นหัวใจสำคัญของการทำความสะอาดคราบหรือสิ่งสกปรกตกค้างบนพื้นผิวให้สะอาดหมดจด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าตัวรถยนต์ กระจก หรือตามซอกมุมต่าง ๆ ให้หลุดออกจนหมด เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนหลังจากทำการเช็ดรถโดยทันที ซึ่งทางเราขอพูดถึงขั้นตอนและวิธีล้างรถให้เงาแบบคร่าว ๆ ดังนี้

ผสมน้ำยาล้างรถที่เหมาะสม

วิธีล้างรถให้เงานั้น จะต้องมีการผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าเท่าปริมาณที่กำหนดไว้หรือตามความเหมาะสม รวมถึงเตรียมถังน้ำเปล่าสำหรับล้างฟองน้ำให้พร้อม ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ น้ำยาล้างจาน หรือแชมพูที่มีส่วนผสมของขี้ผึ้งในการผสม เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดคราบสิ่งสกปรกบนพื้นผิวของตัวรถและล้อรถมาแต่แรกอยู่แล้ว หากนำมาใช้ในการล้างรถอาจทำให้เกิดรอยด่างหรือเกิดคราบเปื้อนรถได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทิ้งคราบหลงเหลือไว้บนตัวรถที่จะทำให้สีของรถหมองลงนั่นเอง

ฉีดน้ำล้างคราบสกปรก

แน่นอนว่าการฉีดน้ำล้างฝุ่นละอองหรือคราบสกปรกต่าง ๆ ออกจากล้อและตัวรถ นับเป็นวิธีล้างรถให้เงาที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากการฉีดน้ำล้างตัวรถเป็นการล้างคราบสกปรกต่าง ๆ เช่น คราบฝุ่น คราบดิน หรือเศษกรวดทราย ที่อาจส่งผลให้เกิดการขูดขีดให้เกิดรอยกับตัวรถของคุณได้ อีกทั้งยังช่วยถนอมสีรถให้คงทนได้มากกว่าเดิม

โดยการใช้น้ำเปล่าล้างรถให้สะอาด ควรแยกน้ำออกเป็น 2 ถัง ถังแรกใช้สำหรับผสมน้ำยาล้างรถ ส่วนถังที่ 2 เอาไปไว้จุ่มล้างเมื่อขัดบนตัวรถมาแล้ว ก่อนที่จะนำไปชุบถังที่ผสมน้ำยาล้างรถ และควรเปลี่ยนน้ำในถังบ่อย ๆ ซึ่งการไม่ฉีดล้างแรง ๆ จะเป็นวิธีล้างรถให้เงาที่ถนอมตัวรถและยังไม่เป็นการทำลายพื้นผิวสีรถยนต์โดยไม่จำเป็นอีกต่างหาก ในการขจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่น ควรฉีดไล่น้ำตั้งแต่ด้านบนลงมาด้านข้างและด้านล่าง และควรใช้ผ้า หรือฟองน้ำเข้าช่วยเพื่อล้างคราบสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออกไปจากตัวรถให้มากที่สุด

ล้างรถจากหลังคาก่อน

วิธีล้างรถให้เงาที่ถูกต้อง ควรใช้ฟองน้ำสำหรับล้างรถทำความสะอาดจากหลังคารถไล่ลงมาด้านข้าง ส่วนบริเวณตามขอบต่าง ๆ และกระจกรถให้ใช้ผ้าสำลีหรือทิชชูเช็ดทำความสะอาดแทน เพราะฟองน้ำล้างรถอาจจะมีเม็ดทรายติดอยู่ในรูพรุนของฟองน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนจนต้องเสียเวลาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ได้

ฉีดน้ำล้างเอาน้ำยาออก

เมื่อทำความสะอาดรถส่วนใดเสร็จทุกครั้งต้องล้างน้ำเปล่าทันที ก่อนที่จะไปอีกหนึ่งขั้นตอนวิธีล้างรถให้เงาส่วนอื่นต่อไปนั้น ต้องทำแบบนี้กับทุกส่วนของรถ จากนั้นจึงค่อยล้างรถยนต์ด้วยน้ำเปล่าทั้งคันอีกครั้ง หลังจากล้างน้ำยาครบทุกส่วนแล้วให้ฉีดน้ำเพื่อล้างน้ำยาล้างรถออกให้หมด และควรระวังไม่ควรปล่อยให้น้ำยาล้างรถแห้งเพราะจะทำให้เกิดคราบน้ำบนพื้นผิวรถ

ล้างช่วงล่างเป็นลำดับสุดท้าย

ล้างช่วงล่างเป็นลำดับสุดท้ายโดยใช้ผ้าล้างรถหรือฟองน้ำแยกต่างหาก เพื่อทำการขัดที่ล้อทั้ง 4 ล้อ เป็นขั้นตอนแรก เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกจากล้อกระเด็นไปเปรอะตัวรถ โดยทำการทิ้งน้ำยาล้างล้อรถไว้สักครู่เพื่อให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น แล้วจึงใช้แปรงขัดล้อทำความสะอาดทีละล้อจนครบ ส่วนพื้นผิวบริเวณอื่น ๆ ให้ขัดถูตามแนวยาวของรถ เพราะเป็นวิธีล้างรถให้เงาที่จะทำให้ขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดีกว่าการขัดวน ๆ หากล้างรถเสร็จเรียบร้อยแล้วยังพบคราบหรือรอยเปื้อน ให้ใช้น้ำยาขจัดรอยเปื้อนสำหรับรถโดยเฉพาะทำความสะอาดทันที

เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าชามัวร์หรือไมโครไฟเบอร์

ทันทีที่ล้างเสร็จแล้วไม่ควรนำรถไปตากแดดทันทีโดยที่รถยังไม่แห้ง เพราะจะทำให้เกิดคราบน้ำเกาะแน่นบนตัวรถแทน การใช้ผ้าชามัวร์หรือผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ ในการไล่เช็ดจากบนหลังคาแล้วไล่ลงมาที่ด้านล่าง เช็ดให้แน่ใจว่าแห้งสนิทแล้วหรือยัง นับเป็นอีกหนึ่งวิธีล้างรถให้เงาที่สำคัญอย่างมาก

ซึ่งทางเราแนะนำให้ใช้ผ้าหลาย ๆ ผืน เพราะการใช้ผ้าหลาย ๆ ผืนจะทำให้มีโอกาสเกิดลอยขนแมวได้น้อย เช่น ใช้ผ้าเช็ดรถทั้งหมดจำนวน 3 ผืน แล้วแยกส่วนกันใช้ คุณอาจจะใช้ผืนแรกเช็ดบนหลังคา อีกผืนใช้เช็ดตัวรถ ส่วนผืนสุดท้ายใช้เช็ดล้อรถ เพื่อความสะอาดและเงางาม โดยเฉพาะกระจกหน้ารถ ด้านในฝากระโปรงหลัง ด้านในบริเวณขอบประตู และด้านในฝาถังน้ำมัน การเช็ดรถให้เงาและแห้ง นอกจากจะช่วยให้รถไม่มีคราบน้ำ ป้องกันการเกาะติดของฝุ่นสกปรกแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมอีกด้วยนะ


ที่ไหนมีวิธีล้างรถให้เงาทันทีได้บ้าง

วิธีล้างรถให้เงาทันตา

การล้างสีดูดฝุ่นหรือแม้กระทั่งการเช็ครถให้เงานั้น หากลองศึกษาวิธีล้างห้องเครื่องดูจะพบว่าไม่ยากเกินความสามารถ แต่ต้องศึกษาให้มากและจัดหาอุปกรณ์หลายอย่าง การล้างรถให้เงาจึงจำเป็นต้องใช้งบประมาณมากพอสมควร การมองหาร้านมืออาชีพราคาถูก อาจเป็นวิธีล้างรถให้เงาที่คุ้มค่าต่อตัวคุณมากที่สุด

 และใครที่กำลังมองหาร้านล้างรถให้สะอาดแบบมืออาชีพและมีมาตรฐานต้อง klean square เท่านั้น เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี มีศูนย์บริการกว่า 30 สาขา ในศูนย์การค้าชั้นนำทุกภาคทั่วประเทศไทย ทางร้านยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถยนต์ผลิตจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน ISO สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ klean square สาขาใกล้บ้านคุณหรือ kleansquare.com

สรุป

ด้วยวิธีล้างรถให้เงาและเทคนิคล้างรถให้สะอาดง่าย ๆ เหล่านี้ที่เรานำมาให้คุณได้เข้าใจกันว่าใช้อะไรล้างรถให้เงาให้กลับมาสะอาดเอี่ยมน่าใช้งานเหมือนเดิม และคุณคงไม่อยากให้เกิดเรื่องคาดฝันขึ้นกับรถคันโปรดแน่ ๆ ถ้าหากคุณไม่มีเวลา การเลือกใช้บริการเช็ดรถให้เงาของ klean square เพื่อจัดการปัญหาเหล่านี้ไป อาจเป็นทางออกสำหรับคุณ เพราะว่าทางคาร์แคร์นั้นจะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ครบทุกด้าน เพื่อให้รถคันโปรดของคุณสะอาดเอี่ยมไปนานอีก