ผ้าเช็ดรถสำคัญอย่างไรในการทำความสะอาด และจะเลือกใช้อย่างไรให้ถูกประเภท!

ผ้าเช็ดรถสำคัญอย่างไรในการทำความสะอาด และจะเลือกใช้อย่างไรให้ถูกประเภท!

การดูแลรถยนต์คันโปรดของคุณโดยใช้ผ้าเช็ดรถให้สะอาดเงางามอยู่เสมอ นอกจากจะได้รู้สึกผ่อนคลายจากการทำความสะอาดแล้ว เพียงแค่การเลือกใช้งานผ้าล้างรถให้ถูกชนิดและดูแลรักษาแบบถูกวิธี ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการล้างรถยนต์ไปอีกมาก ซึ่งผ้าเช็ดรถไมโครไฟเบอร์ ผ้าเช็ดรถนาโน และผ้าชามัวร์จะแตกต่างกันอย่างไร จะใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถแค่ผืนเดียวได้หรือไม่? ในบทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน!ผ้าเช็ดรถ สำคัญอย่างไร

ผ้าเช็ดรถสำคัญอย่างไร

ผ้าเช็ดรถ นับเป็นของอีกหนึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการใช้ดูแลรถคันโปรดของคุณให้ดูสะอาดตาตลอดเวลา เพราะมีคุณสมบัติในการเช็คคราบน้ำต่าง ๆ ได้แห้งหมดจดชนิดไร้ขนแมวหลงเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดกระจก เช็ดแว่นตา หรือเช็ดรถยนต์ ซึ่งแตกต่างจากผ้าล้างรถธรรมดาที่อาจจะเกิดร่องรอยได้หากเช็ดลงไปในพื้นที่ที่มีความบอบบาง โดยเราขอรับรองเลยว่าผ้าเช็ดรถนาโน ไมโครไฟเบอร์ และชามัวร์มันจะใช้งานได้ดีกว่าผ้าแบบธรรมดาอย่างแน่นอน

วิธีการเลือกผ้าเช็ดรถ

วิธีการเลือกใช้ผ้าเช็ดรถให้เหมาะสม

แต่การดูแลรถให้ดีนั้น ก็ใช่ว่าอยู่ ๆ จะเอาฟองน้ำหรือผ้าล้างรถอะไรก็ได้มาเช็ดมาขัดเพื่อทำความสะอาด หากใช้ผ้าแบบธรรมดาที่ไม่สามารถซับเก็บฝุ่นละอองความชื้นได้ดี ก็อาจทำให้มีคราบน้ำ คราบสกปรกหลงเหลือไว้ให้ตามเก็บรายละเอียดอยู่เสมอ คนรักรถทั้งหลายที่ต้องการปกป้องรถยนต์คันโปรดให้ปราศจากความสกปรกที่อาจทำลายสีรถ มักจะเลือกใช้ผ้าเช็ดรถที่ออกแบบมาสำหรับงานเช็ดทำความสะอาดโดยเฉพาะ นั่นเพราะผ้าเช็ดรถไมโครไฟเบอร์และชนิดอื่น ๆ ถูกผลิตจากเส้นใยที่ละเอียดจึงช่วยถนอมพื้นผิวให้ยังคงสภาพความงามดังเดิมนั่นเอง

เลือกชนิดของผ้าเช็ดรถให้เหมาะรถของคุณ

ผ้าเช็ดรถชนิดไมโครไฟเบอร์

ผ้าชนิดไมโครไฟเบอร์เช็ดรถ ถูกถักทอมาจากเส้นใยสังเคราะห์ขนาดเล็กที่มีความละเอียดกว่าเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติถึง 10 เท่า ทำให้ตัวเนื้อผ้ามีความละเอียดมากพอที่จะดูดจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี ถือให้เป็นผ้าล้างรถยอดนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณภาพดีและราคาเอื้อมถึงง่าย เหมาะกับคนรักรถมือใหม่อย่างมาก เพราะสามารถครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย

ผ้าเช็ดรถชนิดนาโน

ผ้าชนิดนาโน ถูกถักทอมาจากเส้นใยสังเคราะห์ขนาดเล็กที่มีความละเอียดมากกว่าผ้าเช็ดรถไมโครไฟเบอร์ ทำให้ตัวเนื้อผ้าชนิดนี้สามารถทำหน้าที่ในการซับน้ำและฝุ่นละอองได้ดีกว่าอย่างมาก แต่ในทางกลับกันจะมีประสิทธิภาพในการเคลือบสีรถที่เป็นรองผ้าชนิดไมโครไฟเบอร์อยู่เล็กน้อย

ผ้าเช็ดรถชนิดชามัวร์

ผ้าชนิดชามัวร์ ถูกทำขึ้นมาจากหนังเลียงผาหรือหนังแพะภูเขาที่มีคุณสมบัติในการรีดน้ำและสามาระซับน้ำได้ดีกว่าผ้าปกติถึง 8 เท่า แต่เนื่องจากในปัจจุบันผ้าชามัวร์ที่ทำจากหนังเลียงผาแท้นั้นค่อนข้างหาได้ยาก หรือแทบจะไม่มีให้เห็นเลยก็ว่าได้ จึงนิยมใช้เป็นหนังแพะแทน มีผู้คิดค้นที่จะนำเอาหนังหมูและแกะมาทำแทน เนื่องจากมีราคาถูกและหาได้ง่าย จนไปถึงการทำผ้าชามัวร์แบบสังเคราะห์

เช็คความขนาดและความหนาของผ้าเช็ดรถ

เช็คขนาดและความหนาของผ้าเช็ดรถ

การเลือกใช้ผ้าเช็ดรถที่ดี คุณควรจะเช็คคุณภาพหรือการถูกออกแบบมาว่าเหมาะสมกับการใช้งานในประเภทรถของคุณหรือไม่ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความหนา-บาง ขนาดของผ้าล้างรถ และชนิดของผ้าเช็ดรถนาโน ไมโครไฟเบอร์ และชามัวร์ที่จะส่งผลต่อคุณสมบัติในการดูดซับน้ำหรือฝุ่นละออง

10 อันดับของผ้าเช็ดรถที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

และนี่คือ 10 อันดับ ผ้าเช็ดรถที่คนรักรถนิยมเลือกใช้กัน ซึ่งในแต่ละผืนก็มาพร้อมคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกัน หากอยากรู้ว่าผืนใดเหมาะกับท่านมากที่สุด ไปหาคำตอบกันได้เลย

1. ผ้าเช็ดรถจาก Klean Square

ผ้าเช็ดรถจาก Klean Square

ผ้าเช็ดรถจาก Klean Square คาร์แคร์ชั้นนำ ทำจากไมโครไฟเบอร์สีน้ำเงินด้วยเส้นใยสังเคราะห์ขนาดเล็กที่มีความละเอียดกว่าเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติถึง 10 เท่า ทำให้ตัวเนื้อผ้ามีสัมผัสที่นุ่มเป็นพิเศษ สามารถซับน้ำหรือดูดจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเช็ดได้โดยไม่ทำให้เกิดรอยด่างหรือคราบจากน้ำหรือฝุ่นละอองหลังจากการล้างรถ อีกทั้งยังมีความทนทาน สามารถรักษาคุณสมบัติการเช็ดรีดน้ำได้อย่างดีตลอดอายุการใช้งาน ใช้ซ้ำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ใช้งานได้ดีทั้งภายในและภายนอก

2. ผ้าเช็ดรถจาก Chamois Auto Care

ผ้าเช็ดรถจาก Chamois Auto Care มาด้วยเทคโนโลยีเฉพาะตัวของผลิตภัณฑ์ 3M ที่ใช้ในผ้าชามัวร์รุ่นนี้ มีเนื้อผ้าค่อนข้างหนามากจึงสามารถใช้งานได้นาน ทำให้มีความสามารถในการซับน้ำหลังการล้างรถและใช้ในการเช็ดทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ภายในรถได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดแผงคอนโซลรถ กระจกรถ หน้าปัดรถ ผ้าเช็ดรถผืนนี้สามารถใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถยนต์เป็นอย่างดี ทำให้ไม่เกิดความสกปรกขณะใช้งาน

3. ผ้าเช็ดรถจาก Autoglym Microdry

ผ้าเช็ดรถจาก Autoglym Microdry ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะตัวผ้าผืนนี้สามารถทำความสะอาดพื้นที่ที่มีความอับชื้นมาเป็นพิเศษได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ในการใช้งานตัวสินค้าจะเหมาะทั้ง สำหรับการเช็ดกระจกและสีของรถยนต์ ไปจนถึงการใช้ทำความสะอาดในพื้นที่ที่มีการเปียกชื้นมาเป็นพิเศษเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีความทนทาน สามารถรักษาคุณสมบัตการเช็ดรีดน้ำได้อย่างดีตลอดอายุการใช้งาน

4. ผ้าเช็ดรถจาก Meguiar’s Supreme Shine Microfiber Towels

ผ้าเช็ดรถจาก Meguiar’s Supreme Shine Microfiber Towels จัดเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถตอบโจทย์ต่อการใช้งานทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติในการเช็ดคราบสกปรกและซับน้ำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นบริเวณกระจกรถยนต์ ส่วนที่เป็นโครเมียม หรือแม้แต่ส่วนที่เป็นสีรถยนต์ จากลักษณะของสินค้าที่ค่อนข้างมีความอ่อนโยนและไม่ทำให้เกิดรอย และความสามารถในการซึมซับน้ำที่สามารถทำได้ดีมากกว่า เมื่อเทียบกันกับผ้าขนหนูแบบทั่วไป

5. ผ้าเช็ดรถจาก GQ Smart Clean™

ผ้าเช็ดรถจาก GQ Smart Clean™ ที่ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ โพลีอาไมด์ และเส้นใยเงินที่จะช่วยให้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเกิดแบคทีเรียได้มากที่สุดถึง 99% ตอบโจทย์ต่อผู้ใช้งานที่ต้องการทำความสะอาดได้แบบครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือแม้แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกก์อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็สามารถทำความสะอาดได้แบบหมดจด

6. ผ้าเช็ดรถจาก Unic Drying Towel

ผ้าเช็ดรถจาก Unic Drying Towel เป็นผ้าเช็ดรถไมโครไฟเบอร์ที่มีขนาดขนของผ้าทั้งสั้นและยาวในผืนเดียวกัน โดยด้านผืนขนสั้นจะช่วยให้การเช็ดน้ำยาเคลือบสีรถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น และในส่วนของด้านผ้าขนยาวจะช่วยในการซับน้ำหรือฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี ทำให้ผ้าผืนนี้เรียกได้ว่าครอบคลุมต่อการใช้งานอย่างยิ่ง

7. ผ้าเช็ดรถจาก CUSHY Solid Microfiber Towel

ผ้าเช็ดรถจาก CUSHY Solid Microfiber Towel นับเป็นอีกหนึ่งรุ่นของผ้าเช็ดทำความสะอาดรถยนต์ ที่ยังตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน และการพกพาออกไปใช้งานยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ด้วยการใช้งานวัสดุที่มีเนื้อผ้านุ่มและรองรับการซึมซับน้ำได้มากกว่า 7 เท่าของผ้าแบบปกติ อีกทั้งยังมีความบางเบา ทำให้การพกพาสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

8. ผ้าเช็ดรถจาก LIQUI MOLY Micro Fiber

ผ้าเช็ดรถจาก LIQUI MOLY Micro Fiber รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจสำหรับคุณเป็นอย่างมาก ด้วยถูกทอขึ้นมาด้วยเส้นในมากกว่า 1,000 เส้นใน 1 ตารางเซนติเมตร ซึ่งช่วยให้ตัวอุปกรณ์สามารถดูดและซึมซับสิ่งสกปรกรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย และสามารถทำความสะอาดได้อย่างไม่ลำบากด้วยในเวลาเดียวกัน

9. ผ้าเช็ดรถจาก MICROFIBER CHAMOIS

ผ้าเช็ดรถจาก MICROFIBER CHAMOIS ผ้ารุ่นนี้เป็นไมโครชามัวร์ที่ใช้ในการรีดน้ำออกจากรถได้โดยไม่ฝืดมือ คนรักรถส่วนใหญ่ จึงนิยมนำไปใช้ในการเช็ดกระจก เพราะรีดน้ำได้ดีที่สำคัญคือไม่มีการทิ้งคราบไว้ให้ตามเก็บรายละเอียดในภายหลัง เนื้อผ้าเบา ขนาดกำลังดีจึงดูดซับน้ำได้มากพอสมควรไม่แพ้ผ้าเช็ดรถนาโน

10. ผ้าเช็ดรถจาก Bullsone Micro Fiber

ผ้าเช็ดรถจาก Bullsone Micro Fiber ทำจากไมโครไฟเบอร์คุณภาพสูงจากประเทศเกาหลี ถูกออกแบบมาให้มีความหนามากเป็นพิเศษ ส่งผลให้ในการใช้งานจะสามารถรองรับการทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งในส่วนที่มีการเปื้อนสิ่งสกปรกต่าง ๆ หรือส่วนที่มีการเปียกจากน้ำ

สรุป

ผ้าเช็ดรถในแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถ นาโน หรือชามัวร์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่อเนกประสงค์อย่างมาก เมื่อเทียบกันกับสินค้าสำหรับการทำความสะอาดรูปแบบ อื่น ๆ แต่การพิจารณาถึงรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ให้รอบคอบและเหมาะสมมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั้น ก็จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับเงินที่คุณจ่ายผ้าล้างรถไปได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการตัดสินใจถึงรายละเอียดต่าง ๆ เหล่านั้นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้