น้ำยาเคลือบกระจกรถน่าใช้ไหม

เคลือบกระจกรถยนต์คู่ใจ ให้พร้อมลุยในทุกสถานการณ์ พร้อมวิธีทำ!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ฤดูฝนคงจะเป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะว่าทำให้การสัญจรไปมาบนท้องถนนเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่มีทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ ดังนั้นเราจึงต้องหาวิธีจัดการกับปัญหานี้โดยตรง ด้วยเหตุนี้การมาของน้ำยาเคลือบกระจกรถจึงเข้ามามีส่วนในการช่วยให้ปัญหาเหล่านี้ีหายไป แล้วน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์คืออะไรกันล่ะ? สามารถเคลือบเองได้ไหม? ซึ่งในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักและไขข้อสงสัยของคุณไปพร้อม ๆ กันการเคลือบกระจกรถ คืออะไร

เคลือบกระจกรถคืออะไร

การเคลือบกระจกรถ คือ การนำน้ำยาหรือสารเคลือบกระจกรถยนต์ที่มีคุณสมบัติในการสร้างชั้นฟิล์มบาง ๆ เพื่อป้องกันน้ำหรือฝุ่นเกาะกระจกรถยนต์ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฝนกรดหรือคราบหินปูนที่อาจจะกัดกร่อนเข้าเนื้อกระจก ป้องกันคราบฝังลึกจากมูลสัตว์ ซึ่งในบางยี่ห้อน้ำยาเคลือบยังช่วยป้องกันกระจกฝ้ามัว ที่มักเกิดขึ้นเวลาฝนตกเนื่องจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน จึงสามารถทำให้ด้านทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีขึ้นเมื่อขับรถในช่วงฝนตก และมีความปลอดภัยมากขึ้น

การเคลือบกระจกรถมีข้อดีอย่างไร

การเคลือบกระจกรถมีดีอย่างไร

การเคลือบกระจกรถนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับคนรักรถ ถึงแม้จะมีหลากหลายขั้นตอนด้วยกัน แต่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย

  • ช่วยป้องกันน้ำเกาะกระจกรถ เมื่อคุณต้องขับรถเวลาฝนตก ด้วยความเร็วประมาณ 45 กม./ชม.ขึ้นไป เม็ดน้ำฝนที่เคยตกบนกระจกเป็นเม็ด ๆ จะวิ่งไหลลื่นผ่านกระจกไป โดยที่ไม่ต้องปัดน้ำฝน ช่วยเพิ่มทัศนะวิสัยในการขับขี่ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
  • ช่วยป้องกันฝนกรดหรือคราบหินปูนที่อาจจะกัดกร่อนเข้าเนื้อกระจกได้ นอกจากจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ปลอดภัยแล้ว
  • ป้องกันการฝังตัวของ เขม่าควัน ฝุ่นละอองที่หน้ากระจก คงความชัดใส ปลอดภัยตลอดการขับขี่
  • ในบางยี่ห้อของน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ยังป้องกันการเกิดฝ้ามัวของกระจกได้อีกด้วย

วิธีเคลือบกระจกรถทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการเคลือบกระจกรถยนต์ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ด้วยตัวเองมาฝาก ดังนี้

  1. ให้ยกที่ปัดน้ำฝนของรถยนต์ขึ้นทั้งสองข้าง เพื่อความสะดวกในการชะล้างฝุ่นละออง คราบดิน คราบสกปรกต่าง ๆในขั้นแรกให้เกลี้ยง
  2. ล้างกระจกรถด้วยแชมพูล้างรถ โดยระหว่างล้างให้ลองเอามือลูบ ๆ ลงบนผิวกระจก เพื่อตรวจดูว่ามีสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่ หากตรวจเช็คว่าเรียบเนียนไม่มีคราบสกปรกแล้ว หลังจากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้แห้ง
  3. หาเทปสำหรับปิดขอบยาง ขอบคิ้วกระจก ขอบไฟเบอร์รถ เพื่อกันน้ำยาเคลือบไปโดนและอาจจะทำให้มีรอยด่างเกิดขึ้นได้ ลักษณะเทปควรเป็นเทปกาวที่ใช้สำหรับทำสีรถ
  4. เทน้ำยาเคลือบกระจกลงบนผ้าสะอาดหรือฟองน้ำละเอียด เช็ดกระจกเป็นวงเล็ก ๆ ค่อย ๆ วนทีละส่วน โดยไล่จากบนลงล่างให้ทั่ว ขณะเช็ดกระจก ระวังอย่าให้โดนสี หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่กระจก หากน้ำยาไปโดนส่วนอื่นควรเช็ดออกโดยทันที และทำความสะอาดกระจกด้วยน้ำยาเช็ดกระจกอีกครั้ง
  5. รอน้ำยาทำปฏิกิริยากับกระจกจนเงาจนขึ้นฝ้า ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที
  6. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าแห้งขนนุ่มสะอาดเช็ดจนกระจกใส และไม่หลงเหลือคราบฝ้าของน้ำยาเคลือบบนกระจกรถ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้กระจกรถยนต์ที่ใสกิ๊งตลอดเวลา ไม่หวั่นแม้วันฝนตกหนักแค่ไหน

ดังนั้นอายุการเคลือบกระจกรถแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นตัวน้ำยาเอง เจอฝนบ่อยแต่ไหน เจอฝนแรงหรือไม่ ซึ่งเจ้าของรถจะต้องลองสังเกตเองเอาว่ายี่ห้อที่ใช้สามารถอยู่ได้นานสุดกี่วันโดยดูว่าน้ำเริ่มเกาะกระจกแล้วหรือยัง

ควรเคลือบกระจกรถที่ไหน

รับเคลือบกระจกรถทุกรูปแบบ

และสำหรับใครกำลังมองหาร้านให้บริการคาร์แคร์ เคลือบกระจกรถยนต์คุณภาพสูง ต้อง klean square เท่านั้น เพราะเราจัดจำหน่ายน้ำยาเคลือบกระจกรถที่ผลิตจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน ISO พร้อมทีมช่างผู้เขี่ยวชาญที่มากไปด้วยประสบการณ์เฉพาะด้านยาวนานกว่า 30 ปี ใช้ความพิถีพิถันในการทำงานเก็บงานทุกรายละเอียด พร้อมบริการให้คำปรึกษาและแนะนำในทุก ๆ ด้านที่เกี่ยวกับภาพลักษณ์ของรถยนต์ ด้วยศูนย์ให้บริการกว่า 30 แห่ง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kleansquare.com หรือ klean square สาขาใกล้บ้านคุณ

สรุป

ด้วยสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น แสงแดดแรง ๆ เม็ดฝนตกใส่ รังสียูวี ฝุ่นละออง และเขม่าควัน เป็นต้น อาจเป็นสาเหตุของการทำให้สภาพสีของรถซีดจาง มีรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมวตามตัวรถยนต์ของคุณ การมองหาน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์สามารถช่วยกู้รถคันโปรดของคุณให้กลับมาใหม่เอี่ยมอีกครั้ง อีกทั้งการใช้น้ำยาเคลือบกระจกรถยังเป็นการถนอมรถคันโปรดของคุณในระยะยาวอีกด้วย