ดูแลรถสีขาว

ดูแลรถสีขาวอย่างไร เจาะลึกวิธีล้างรถสีขาว ให้ดูใหม่ตลอดเวลา

หลายคนที่เป็นเจ้าของรถสีขาวและมีวิธีล้างรถสีขาวเป็นของตัวเอง จะทราบดีว่าการดูแลรักษาสีไม่ให้หมอง ต้องใช้การเอาใจใส่ไม่น้อย เพราะรถสีขาวเป็นรถที่สามารถเห็นคราบและรอยเปื้อนได้อย่างชัดเจน อีกทั้งโอกาสที่ทำให้สีเกิดความหมองคล้ำก็เกิดขึ้นได้ง่าย ทั้งที่สีทุกสีมีการเสื่อมสภาพในระยะเวลาเท่ากัน แต่สีขาวทำให้เห็นได้ชัดกว่าสีอื่น ว่าเมื่อหมองคล้ำแล้วจะมีสีขาวอมเหลือง และดูเก่าไม่น่าใช้เอาเสียเลย

ซึ่งวิธีล้างรถสีขาวอย่างถูกต้อง จึงเป็นอีกปัจจัยในขั้นตอนการดูแลรักษารถเป็นอย่างดี เพราะนอกจากรถสีขาวเมื่อมีการสกปรกจะเห็นได้ชัดแล้ว การที่เรามีรถสีขาวที่สะอาด ดูใหม่ตลอดเวลา ก็จะสามารถอัปเกรดบุคลิกภาพเจ้าของรถได้ด้วย เพราะคนภายนอกต่างรู้ดีว่า การดูแลรถสีขาวนั้น ต้องใช้ความใส่ใจมากแค่ไหนทำไมวิธีล้างรถสีขาวถึงทำได้ยาก

สาเหตุหลักๆ ที่เราต้องดูแลรถสีขาวหรือใช้วิธีล้างรถสีขาวมากกว่าสีอื่นๆ เพราะรถสีขาวมีการเสื่อมสภาพที่เห็นได้ชัดกว่าสีอื่นเกินไป เพราะแค่ฝุ่นเกาะที่รถ ก็สามารถเห็นคราบได้ชัดเจนกว่าสีดำหรือสีแดง แน่นอนว่าสีขาวยังเป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงความสะอาด หากมีร่องรอยการขีดข่วนก็ยิ่งเห็นได้ชัด อีกทั้งความเป็นสีสว่าง หากจอดเทียบกันสีขาวก็จะโดดเด่นกว่าใคร สำหรับรถที่มีสีบางสี หากมีรอยเล็กน้อยก็แทบจะมองไม่เห็น แต่สีขาวไม่สามารถปฏิเสธร่องรอยใดๆ ได้เลย

ในความเป็นจริง วิธีล้างรถสีขาว ไม่ได้พิเศษมากไปกว่าสีรถแบบอื่น แต่สีขาวต้องการความเนี้ยบในการทำความสะอาดทุกขั้นตอน และอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ที่ส่งผลเสียต่อสีรถ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟองน้ำผิดชนิด หรือการใช้น้ำยาผิดประเภท สีขาวจะได้รับผลกระทบเป็นพิเศษ


เคล็ดลับ 7 วิธีล้างรถสีขาว ให้ขาวใสไม่มีเหลือง

การดูแลรถสีขาว

1. เช็ดรถให้แห้ง และสะอาดอยู่เสมอหลังล้าง

สำหรับวิธีล้างรถสีขาวและสีอื่นๆ หลังทำความสะอาดรถ ต้องห้ามปล่อยให้รถแห้งเองเป็นอันขาด เพราะจะทิ้งคราบเกาะเป็นรอยโดยเฉพาะรถสีขาว ที่จะเห็นรอยชัดขึ้น อีกทั้งการปล่อยให้รถแห้งเองจะทำให้เกิดสนิมได้ ควรใช้ผ้าเฉพาะเช่นพวกผ้าไมโครที่อุ้มน้ำได้ดีมาเช็ดรถให้แห้งสนิททุกครั้ง

2. ล้างรถเป็นประจำ สัปดาห์ละครั้ง

เป็นวิธีที่ทุกคนรู้ดีว่าการดูแลรถสีขาว จะต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งวิธีล้างรถสีขาวในขั้นตอนการทำความสะอาด จะง่ายกว่าสีอื่นๆ เพราะเราจะเห็นคราบได้อย่างชัดเจน แต่ก็มีความละเอียดในด้านเครื่องมือ เช่นต้องหมั่นผลัดน้ำตลอด หรือใช้ถังน้ำ, ผ้า หรือฟองน้ำเพิ่ม เพื่อให้รถสีขาวสะอาดหมดจดจริงๆ

3. ใช้ดินน้ำมันในการล้างรถ

ใช้ดินน้ำมันเฉพาะสำหรับล้างรถเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีล้างรถสีขาวที่คนที่มีรถสีนี้ชื่นชอบ เพราะการใช้ดินน้ำมันซับลงที่ตัวรถสีขาว ที่มีลักษณะเหมือนดินน้ำมันทั่วไป มีความหนืดแต่ทำให้รถสีขาวสะอาดมากขึ้น ตัวดินน้ำมันจะทำให้เก็บฝุ่นได้เรียบร้อยดี สำคัญคือคราบฝังลึกคราบเหลืองที่ทำให้รถดูเก่า ดินน้ำมันสำหรับรถ ก็ช่วยได้มาก

4. ใช้ครีมและน้ำยาอเนกประสงค์สำหรับลบรอยผิวรถ

การดูแลรถสีขาว อาจต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเล็กน้อย หากต้องการคงสภาพสีขาวบนผิวรถให้ดีที่สุด ด้วยน้ำยาหรือครีมในการเช็ดตัวรถ ซึ่งเป็นวิธีล้างรถสีขาวและตามด้วยน้ำยาที่คงประสิทธิภาพมาก อีกทั้งยังสามารถใช้เมื่อมีเหตุฉุกเฉินได้ หากรถเกิดรอยเปื้อนคราบที่ล้างออกยากอย่างกะทันหัน ก็ใช้น้ำยาเช็ดได้

5. หลีกเลี่ยง UV ปัญหาหลักของสีรถ

วิธีล้างรถสีขาวที่ดีที่สุด ในขั้นตอนการล้างรถทุกครั้ง ควรจอดรถในที่ร่ม หลีกเลี่ยงแสงแดดและเพื่อไม่ให้น้ำยาล้างรถทิ้งคราบติดรถไว้เกินไป รวมไปถึงการจอดรถเมื่อขับรถออกไปด้านนอก ให้หลีกเลี่ยงการจอดในที่แจ้ง โดนแดดจ้า เพราะนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้สีของรถเสื่อมสภาพเร็วขึ้น และควรใช้ผ้าคลุมรถชนิดกัน UV จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันสีรถได้อีกระดับหนึ่ง

6. หลีกเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้หากไม่จำเป็น

กิ่งไม้หรือวัตถุที่ตกจากต้นไม้ มีส่วนที่จะทำให้รถสีขาวเป็นรอยได้ง่าย หากเป็นไปได้ ทางเลือกของการดูแลรถสีขาวที่ดี ต้องหลีกเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้ หากเลือกที่จอดรถได้

7. การเข้าคาร์แคร์เคลือบสีรถ

เป็นวิธีล้างรถสีขาวและเคลือบรถสีขาวให้แบบครบวงจรที่สุด ถือเป็นการเคลือบเกราะป้องกันให้กับตัวผิวรถได้ และช่วยถนอมสีรถ เห็นผลได้จริง ช่วยลดภาระในด้านการดูแลเอาใจใส่สีรถได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเคลือบสีรถ ก็มีหลายระดับ หลายราคา ลองติดต่อสอบถามคาร์แคร์คุณภาพเพื่อดูแลรถที่เรารักได้เลย


ที่ไหนใช้วิธีล้างรถสีขาวที่ถูกต้องบ้าง

วิธีล้างรถสีขาว ดูแลรถสีขาว

ที่ Klean Square คือคาร์แคร์ที่มีวิธีล้างรถสีขาวอย่างเฉพาะตัว เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญมีพนักงานผ่านการอบรมในล้างรถ มีบริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นเคลือบสี เคลือบเซรามิก เคลือบแก้ว และบริการเกี่ยวกับรถอื่นๆ การันตีด้วยสาขาทั่วประเทศไทย และผู้ใช้งานกว่า 40,000 เคส พร้อมบริการที่ประทับใจ เลือก Klean Square ช่วยดูแลรถที่คุณรักได้อย่างมั่นใจ

สรุป

โดยสรุปแล้ว การดูแลรถสีขาวเราจะต้องให้ความสำคัญมากกว่ารถสีทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่เพราะว่ารถสีขาวเกิดปัญหาง่าย เพียงแค่สีขาวเป็นสีที่ทำให้เห็นคราบและรอยขีดข่วนชัดเจนกว่าสีอื่นเท่านั้นเอง สำคัญคือการเลือกวิธีดูแลที่ถูกต้อง หรือฝากบริการคาร์แคร์ได้ถ้าเราไม่มีเวลา เพราะสีขาวเป็นสีที่หากหมองแล้ว จะกู้ภาพลักษณ์กลับมาก็ยิ่งเสียเวลามากกว่าเดิม