น้ำยาเคลือบสีรถยนต์คืออะไร

10 อันดับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับน้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี

น้ำยาเคลือบสีรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์เพื่อต้องการการปกป้องสีรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกต่าง ๆ ลบรอยขนแมวหรือน้ำยาเคลือบสีรถยนต์บางชนิดนั้นจะมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ได้และคงความเงางามเหมือนตอนซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ  ซึ่งน้ำยาเคลือบสีรถยนต์ทำให้คุณสามารถเคลือบสีได้เองโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปร้านรับเคลือบสีรถยนต์ หรือ คาร์แคร์ ซึ่งสะดวกต่อผู้ต้องการเคลือบสีด้วยตัวเอง จากที่กล่าวมาเชื่อว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงอยากมีน้ำยาเคลือบสีรถยนต์ติดไว้ที่บ้านกันบ้างแล้ว บทความนี้จะอธิบายถึงสิ่งที่ควรรู้และแนะนำ 10 ยี่ห้อ น้ำยาเคลือบสีรถยนต์มาให้พิจารณากันก่อนที่จะเรามองหาน้ำยาเคลือบสีรถยี่ห้อไหนดีนั้น สิ่งที่ควรรู้มีอะไรบ้าง

   จากข้างต้น ผู้อ่านจะได้พอรู้ถึงคุณประโยชน์และคุณสมบัติของน้ำยาเคลือบสีรถกันมาบ้างแล้ว แต่ก่อนที่ผู้อ่านจะเลือกซื้อน้ำยาเคลือบสีรถนั้น สิ่งที่ผู้เขียนอยากแนะนำเป็นอันดับแรกนั่นคือ ประเภทของการเคลือบสีรถยนต์ เนื่องจากในแต่ละประเภทนั่นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เพื่อความเหมาะสมในแต่ละการใช้งาน และระยะเวลาในการคงสภาพของน้ำยาเคลือบสีรถนั่นในแต่ละประเภทจะต่างกันไปด้วย ซึ่งในปัจจุบันนั้นประเภทการเคลือบสีรถยนต์มีหลากหลายให้เลือก โดยผู้เขียนจะนำประเภทของการเคลือบสีรถยนต์ที่เป็นที่นิยมมาอธิบายให้ทราบกัน โดยมีหลัก ๆ 3 ประเภทนั่นคือ

  •  เคลือบแก้ว (Glass Coating)

การเคลือบแก้วนั้นจะใช้สารที่เรียกว่า silica ที่มีคุณสมบัติให้ความเงางามคล้ายกระจก หรือ ผลึกแก้ว และ มีความแข็งระดับหนึ่ง เพื่อปกป้องผิวสีรถยนต์ และ เคลือบสีรถยนต์เพื่อคงความเงางามของสีรถยนต์ โดยคุณสมบัติเด่นของการเคลือบแก้วคือ สามารถกันรอยขีดข่วนบางๆได้ ขจัดคราบฝุ่น ยางมะตอย หรือคราบฝังลึกได้ง่ายดาย สามารถกันแสง UV ที่ทำให้สีรถซีดจากแสงแดดได้

 ซึ่งการเคลือบแก้วนั้นมีประสิทธิภาพสูง มีอายุการใช้งานนาน โดยเฉลี่ย 2-3 ปี (ขึ้นอยู่กับน้ำยาเคลือบสีรถยนต์) ทำให้ราคา หรือค่าใช้จ่ายในการทำสูงกว่าประเภทอื่น ๆ

  •   เคลือบแว็กซ์ (Wax)

เป็นประเภทมี่เราเคยได้ยินผ่านหู และคุ้นเคยกันมากที่สุด โดยเป็นการขัดสีเพื่อขัดเงารถพร้อมการเคลือบสีรถยนต์ไปด้วย เพิ่มความเงางามให้สีถยนต์เสมือนใหม่ สามารถขจัดคราบฝุ่น ลบรอยเล็กน้อยได้ โดยจะมี 2 ประเภทหลักๆ คือ คาร์นูบาร์ แว็กซ์ หรือ แว็กซ์ครีม และ ลิเมอร์ซีลแลนท์หรือที่เรียกกันว่า แว็กซ์น้ำ

 การเคลือบประเภทแว็กซ์นั้นอายุการใช้งานจะน้อยกว่าประเภทอื่น โดยเฉลี่ยมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 10-14 (ตามคุณภาพของน้ำยาเคลือบสีรถยนต์) ทำให้มีราคาและค่ายใช้จ่ายถือว่าถูกที่สุดใน 3 ประเภทที่ยกมา

  •  เคลือบซิลิโคน (Silicone Glazing)

เป็นการใช้ซิลิโคนเป็นส่วนผสมในน้ำยาเคลือบสีรถยนต์เสมือนเป็นยางใสปกป้องสีผิวรถยนต์ มีคุณสมบัติที่สามารถขจัดคราบต่าง ๆ ได้ เช่น คราบฝุ่น คราบเขม่าควัน น้ำมัน มูลนก เป็นต้น สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ระดับนึง กันแสง UV จากแสงแดดได้

การเคลือบประเภทซิลิโคนนั้นมีอายุประมาณ 1 ปี (ขึ้นอยู่กับคุณภาพน้ำยาเคลือบสีรถยนต์) ราคาโดยเฉลี่ยนั้นจะสูงกว่าประเภท แว็กซ์ แต่ถูกกว่า ประเภทเคลือบแก้วนั่นเอง


น้ำยาเคลือบสีรถยี่ห้อ ไหนดี

จากหัวข้อก่อนหน้านี้ เมื่อผู้อ่านได้รู้ถึงประเภทของน้ำยาเคลือบสีรถยนต์กันมาบ้างแล้ว คงเกิดความสงสัยว่า แล้วน้ำยาเคลือบสีรถยนต์แต่ละยี่ห้อไหนดีล่ะ ยี่ห้อไหนปลอดภัยกับรถของคุณ แต่ละยี่ห้อเป็นประเภทไหนแต่ละยี่ห้อจะเป็นแบบ สเปรย์เคลือบสีรถ หรือ เป็นแบบขวด บทความนี้จะแนะนำ 10 ยี่ห้อ น้ำยาเคลือบสีรถยนต์มาให้ผู้อ่านเลือกกัน 

1. Klean Square

น้ำยาเคลือบสีรถยนต์ของ Klean Square ใช้สำหรับเคลือบสีรถยนต์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องและคงความเงางามของสีรถคุณได้อย่างดีเยี่ยม สามารถล้างรถขจัดรอยขีดข่วนและรอยขนแมวเห็นผลได้อย่างชัดเจน ช่วยขจัดคราบน้ำมัน คราบมูลนก คราบยางมะตอย คราบกาวจากสติ๊กเกอร์ หรือ รอยหินดีดใส่บนถนนให้กลับมาเนียนใส ผิวสัมผัสเหมือนสีรถใหม่ ผิวสีรถยนต์ลื่น ช่วยให้น้ำไม่เกาะตัวบนสีผิวรถ ทำให้สีรถยนต์คุณดูฉ่ำเงาเหมือนรถใหม่เสมอ

ปริมาณสุทธิ 500 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 490 บาท 

2. D1spec

ผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถ D1Spec มีลักษณะเป็นสเปรย์เคลือบสีรถ ให้ความเงางาม ฉ่ำใส ป้องกันการเกาะติดของคราบฝุ่นละออง มูลนก หรือทำให้น้ำไม่เกาะสีผิวรถ มีส่วนผสมที่ทำให้สีรถเป็นประกาย ป้องกันรอยขีดข่วน แสงแดด และความร้อนได้

ปริมาณสุทธิ 600 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 450 บาท

3. DSO One Step Car Wax

ผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถขั้นตอนเดียว เพียงฉีดแล้วเช็ด เป็นอีกหนึ่งน้ำยาเช็ดรถที่ง่ายต่อการใช้งาน ช่วยให้สีรถดูเงางาม ขจัดคราบฝุ่นละอองได้ ทำให้สีผิวรถลื่นน่าสัมผัส ป้องกันคราบฝังแน่นของสิ่งสกปรกต่างๆที่เราต้องพบเจอจากการเดินทางได้ดี ช่วยให้การล้างรถครั้งต่อไปขจัดคราบได้ง่ายขึ้น

ปริมาณสุทธิ 500 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 420 บาท

4. Meguiar’s Supreme Shine Protectant, G4016

Meguiar’s น้ำยาเคลือบเงารุ่นนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนชอบความเงางามด้วยสาร Scothgard ปกป้องแผงหน้าปัด คิ้วยาง พลาสติก แผงข้างประตู ให้ดูเหมือนใหม่และเงางาม ปกป้องสีผิวไม่ให้ซีดจากการโดนแสงแดดหรือความร้อนด้วยส่วนผสมของสารต้านรังสีอุลตร้าไวโอเลท ช่วยปกกันไม่ให้ผิววัสดุแตกแห้งก่อนเวลาอันควร

ปริมาณสุทธิ 16 oz

ราคาประมาณ 525 บาท 

5. Liqui Moly GLOSS SPRAY WAX

สเปรย์แว็กซ์เคลือบเงาจุดเด่นคือสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้อย่างง่ายดายโดยไม่ทำให้เกิดรอยและมีความเงางามที่โดดเด่น เหมาะกับทุกสีรถยนต์สามารถช่วยให้รอยขีดข่วนตื่นขึ้นได้ มีส่วนผสมช่วยใช้ปกป้องสีผิวรถยนต์จากแสงแดดและมลภาวะให้ไม่ซีดจาง

ปริมาณสุทธิ 400 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 590 บาท

6. 3M

ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ดังที่หลายคนคุ้นเคย สเปรย์แว็กซ์เคลือบเงารถยนต์ ที่สามารถทำให้การเคลือบเงาสีรถของคุณเป็นเรื่องง่ายไม่ต้องเปลืองแรงขัด ช่วยเพิ่มความเงางามของสีรถให้ดูใหม่เสมอ ขจัดคราบอันเป็นสิ่งที่ทำให้สีรถดูหม่นพร้อมปกป้องสีรถจากคราบฝุ่นต่างๆ

ปริมาณสุทธิ 400 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 125 บาท

7. Soft99 Luxury Gloss

สเปรย์เคลือบเงารถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นให้ความเงางามเสมือนเคลือบแก้ว ผิวรถเนียนลื่นช่วยไล่น้ำทำให้ไม่เกิดคราบเม็ดน้ำมีความคงทน มีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยทำให้รถคุณดูใหม่อยู่เสมอ

ปริมาณสุทธิ 500 มิลลิลิตร

ราคาประมาณ 280 บาท

8. CARPRO CARCREAM

ครีมขัดเงา ด้วยส่วนผสมระหว่าง ซิลิโคลนแว็กซ์ และ คาร์นูบาร์แว็กซ์ ช่วยขัดสิ่งสกปรกและลบรอยต่างๆพร้อมเคลือบสีรถยนต์ เหมาะกับรถที่ต้องการเคลือบสีทั้งคัน ขัดชั้นผิวเคลียร์โคทของสีรถทำให้สีรถดูใหม่และช่วยลบรอยขนแมว และ รอยขีดข่วนต่างๆ ทำให้พื้นผิวดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ปริมาณสุทธิ 250 กรัม

ราคาประมาณ 120 บาท

9. Amway Silicone Glaze Car Polish productnation

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนและขี้ผึ้งชนิดพิเศษที่ช่วยเคลือบสีรถยนต์ของคุณรักษาความเงางามและปกป้องสีรถยนต์ให้คงทน ขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างไม่เปลืองแรงทำให้เกิดความเงาและทนต่อผลิตภัณฑ์ล้างรถอย่างอ่อนทำให้สีดูสดใหม่

ปริมาณสุทธิ 500 กรัม

ราคาประมาณ 500 บาท

10. WAX SUPER HARD

แว๊กซ์ขี้ผึ้งสำหรับเคลือบสีรถ เหมาะสำหรับรถสีเข้ม ปกป้องสีรถจากมลภาวะ ฝุ่น รอยน้ำ ฝนกรด ช่วยให้สีไม่ซีดมัวหมองจากการปกป้องรังสี UV ไม่ทำลายสีผิวเดิม ใช้เคลือบได้ทั้งขอบยางพลาสติก หรือ โครเมียม เช็ดออกง่ายไม่ทิ้งคราบแว็กซ์

ปริมาณสุทธิ 300 กรัม

ราคาประมาณ 600 บาท

น้ำยาเคลือบสีรถประเภทต่างๆ

สรุป

น้ำยาเคลือบสีรถยนต์และกิจกรรมเคลือบสีรถยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้สีรถของคุณดูเงางามและดูใหม่อยู่เสมอ ทั้งช่วยให้คุณเช็กสภาพโดยรอบของรถยนต์ของคุณ เปรียบเสมือนเป็นการบำรุงรักษารถไปในตัว ทั้งช่วยประหยัดเงินและเวลาไม่ต้องไปคาร์แคร์ได้ ซึ่งแน่นอนว่าควรมีน้ำยาเคลือบรถมีติดบ้านไว้เพื่อความอุ่นใจสำหรับคนรักรถได้ดีเลยทีเดียว