ขจัดรถเหม็นอับ

10 วิธีดับกลิ่นในรถยนต์ ขจัดรถเหม็นอับง่ายๆ

ขจัดรถเหม็นอับ

หลายคนคงเคยประสบปัญหา รถเหม็นอับ ส่งกลิ่นมากวนใจ ปัญหารถเหม็นอับในนั้นไม่ส่งผลดีกับใครอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการทำลายบรรยกาศในห้องโดยสารแล้ว ยังเป็นการรบกวนผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารอีกด้วย และถ้าหากสูดดมเป็นประจําทุกวันก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้  

การเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือกลิ่นเหม็นอับนี้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนสาเหตุของการเกิดกลิ่นอับนั้นเกิดจากอะไร มีวิธีแก้กลิ่นอับในรถและดับกลิ่นในรถยนต์อย่างไร ไปดูกันเลย 

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นอับในรถยนต์

สิ่งแรกที่ควรทำก่อนทำการกําจัดกลิ่นในรถ คือการค้นหาต้นตอของกลิ่นในรถ วิธีนี้อาจจะต้องก้มดมกลิ่นด้วยตัวคุณเอง โดยหาบริเวณรอบๆภายในรถและบริเวณแอร์ การหาต้นตอที่มาของกลิ่นในรถนั้น ก็เพื่อให้เรารู้ถึงสาเหตุของกลิ่น และสามารถกําจัดกลิ่นในรถ ดับกลิ่นในรถยนต์ ได้อย่างตรงจุด

สาเหตุของกลิ่นอับในรถยนต์

โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นอับในรถมีดังนี้ 

  • ที่เก็บล้อรถสำรองที่อยู่ใต้กระโปรงรถ เป็นสถานที่ที่สามารถทำให้เกิดราขึ้นและส่งกลิ่นมายังรถ
  • กระโปรงรถสามารถเป็นสาเหตุของการส่งกลิ่น
  • พื้นพรมรถและพรมรองเท้าสามารถเป็นสาเหตุก่อให้เกิดเชื้อราได้จากการหกของน้ำ ฝนที่ตก หรือสิ่งต่างๆที่สามารถทำให้เกิดความเปียกชื้น
  • ท่อระบายน้ำในเครื่องยนต์เกิดการอุดตัน
  • เครื่องปรับอากาศอาจมีตัวกรองที่สกปรกหรือเกิดการขึ้นราได้ คุณสามารถสังเกตุได้หากพรมรองเท้าเกิดการเปียกชื้น
  • อาหารสดตกหล่นอยู่ภายในรถ อาหารเหล่านี้สามารถเกิดเชื้อราได้

10 วิธีดับกลิ่นในรถมีอะไรบ้าง

วิธีดับกลิ่นในรถมีอะไรบ้าง

ปัญหารถมีกลิ่นอับนี้นอกจากจะสร้างความรำคาญ มลภาวะทางกลิ่นแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้อีกด้วย ดังนั้น เรามาดูวิธีการดับกลิ่นในรถ แบบง่ายๆ กันดีกว่า

1. จอดรถตากแดดกลางแจ้ง

ความร้อนจากแดด สามารถฆ่าเชื้อโรคและขจัดกลิ่นในรถได้ดี โดยจอดรถเปิดประตูหน้าต่างกลางแดดสักพัก ความร้อนจะช่วยทําให้เรื่องกลิ่นอับจะดีขึ้นสามารถดับกลิ่นในรถได้ แต่ถ้าเป็นเบาะหนัง ไม่ควรจอดตากแดดนานเกินไป เพราะจะทำให้เบาะหนังแข็งและแตกได้ 

2. ฝุ่นภายในห้องโดยสาร

กลิ่นเหม็นอับในรถ มักเกิดจากความชื้นและความสกปรก การทำความสะอาดจึงเป็นวิธีที่ขจัดกลิ่นได้ เริ่มจากการดูดฝุ่นตามซอกมุมต่างๆ และพื้นรถ ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ วิธีนี้นอกจากจะช่วยดับกลิ่นในรถได้ในรถได้แล้ว ยังช่วยลดเชื้อโรคต่างๆได้อีกด้วย

3. น้ำหอมสำหรับปรับอากาศ

เป็นวิธีแรกๆ ที่หลายคนมักเลือกใช้ เพราะง่ายและสะดวกมากที่สุด มีหลากหลายกลิ่นให้เลือกใช้ แต่ต้องเลือกให้ดี เพราะกลิ่นของน้ำหอมบางชนิด อาจผสมเข้ากับกลิ่นอับจนทำให้กลิ่นที่รุนแรงยิ่งกว่าเดิม หรือบางกลิ่นอาจทำให้เกิดวิงเวียนศีรษะเมื่อสูดดม

4. กากกาแฟ

สามารถใช้กากกาแฟห่อด้วยผ้า หรืออาจใช้ถุงชา นำไปวางตามจุดต่างๆภายในรถยนต์ ก็สามารถช่วยลดกลิ่นอับได้เช่นกัน

5. ใบชา

เช่นเดียวกับกาแฟ ใบชาที่อยู่ในถุงเล็กๆ สามารถนำมาใช้ในการดับกลิ่นพรมในรถของคุณได้ โดยการโรยใบชาบดลงที่พรม ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดออก

6. น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชู 2-4 ช้อนโต๊ะ เทใส่ถ้วยตั้งทิ้งไว้ในรถประมาณ 1-2 ชม. ก็จะสามารถช่วยดูดกลิ่นอับชื้นภายในรถได้และสามารถนำไปขจัดคราบเปื้อนที่เบาะหนังได้ เพียงแค่ใช้ผ้าขนหนูชุบพอหมาดเช็ดไปมา

7. เบกกิ้งโซดา

ใส่เบกกิ้งโซดาในภาชนะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  ตั้งทิ้งไว้ภายในรถ จะสามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นอับ และช่วยดูดกลิ่นบุหรี่ให้หายไปได้ด้วย เบกกิ้งโซดาจะอยู่ได้นาน 6 เดือน-1 ปี

8. ถ่านไม้

เพียงแค่คุณนำถ่านไม้ก้อนเล็กๆห่อใส่ถุงผ้า หรือถ่านดูดกลิ่นในรถ นำไปวางไว้ตามมุมต่างๆ หรือห้อยภายในรถ ประมาณ 2-3 วัน กลิ่นอับในรถจะค่อยๆหายไป

9. น้ำหอมจากธรรมชาติ 

หากคุณเป็นคนติดกลิ่นหอมๆ แนะนำให้หาสมุนไพรหรือดอกไม้ อย่างใบเตย มะกรูดหรือมะลิมาวางไว้หน้ารถ แทนน้ำหอมปรับอากาศ พืชเหล่านี้มีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แถมประหยัดอีกด้วย 

10. สมุนไพร

มีสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้ได้ เช่น ใบมะกรูด ใบเตย ดอกมะลิ ช่วลดกลิ่นอับภายในรถได้ เพราะเป็นสารหอมระเหยตามธรรมชาติ ปลอดภัยต่อสุขภาพ และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อสูดดมเข้าไป


หากต้องการร้านที่ให้บริการดับกลิ่นในรถ ควรมองหาที่ไหน

หากใครลองวิธีที่เรากล่าวมาข้างต้นแล้ว ปัญหารถมีกลิ่นเหม็นก็ยังไม่หายไป คงต้องพึ่งร้านที่ให้บริการดับกลิ่นในรถแล้วล่ะ และหากไม่รู้ว่าจะไปร้านไหนดีเราขอแนะนำ ร้าน  Klean Square  เขามีบริการต่างๆมากมาย ใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการล้างรถ ขัดสี เคลือบสี เคลือบแก้ว เคลือบภายใน ทำความสะอาดภายในอย่างครอบคลุม มี 32 สาขา ทั่วประเทศ 

สรุป

ทีนี่คุณก็ได้รู้วิธีการดับกลิ่นในรถยนต์แล้ว ทำตามขั้นตอนต่างๆทางด้านบนแล้วรถของคุณจะปราศจากกลิ่นเหม็นที่ได้ผลอย่างน่าเหลือเชื่อ แต่ถ้าหากปฎิบัติตามนี้แล้ว ยังคงมีกลิ่นเหม็นอับอยู่ล่ะก็ลองนำปัญหานี้ไปร้าน Klean Square จะช่วยแก้กลิ่นอับในรถ ได้อย่างมืออาชีพ