เลือกน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานและช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของกระจก

เลือกน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

น้ำยาเคลือบกระจกเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ดูแลรถยนต์ที่หลายคนอาจมองข้าม ซึ่งจริง ๆ แล้วน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์มีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของความปลอดภัยขณะขับขี่และเป็นการถนอมกระจกรถยนต์ได้อีกด้วย แล้วยิ่งช่วงหน้าฝนหากคุณหวังพึ่งที่ปัดน้ำฝนอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะที่ปัดน้ำฝนมีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำออกจากกระจกรถเท่านั้น แต่ยังคงทิ้งคราบและความหมองไว้ ดังนั้นการเช็ดน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ไว้อีกชั้น จะสามารถป้องกันน้ำและไล่น้ำที่เกาะอยู่บนกระจกให้กระจกรถของคุณยังคงใสอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นน้ำยาเคลือบกระจก ควรเลือกอย่างไร

เวลาที่คุณเดินเข้าไปในโซนขายอุปกรณ์ดูแลรถยนต์ คุณจะเห็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระจกรถยนต์มากมายเรียงกันเป็นแถวเต็มไปหมด ทำให้คุณต้องใช้เวลาหลายนาทีในการหยิบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นขึ้นมาอ่านทีละตัว ซึ่งยากต่อการเลือกซื้อ ดังนั้นเราจะมาบอกวิธีการเลือกน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ 

 • ควรซื้อน้ำยาเคลือบกระจกที่ช่วยถนอมฟิล์มและไม่ทำลายพื้นผิวกระจกรถยนต์จะต้องไม่มีส่วนผสมของความเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ค่า PH ควรอยู่ที่ระดับกลาง เพราะถ้าหากค่า PH อยู่ในระดับที่ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้ฟิล์มกระจกรถเสียหายและทำให้กระจกรถเป็นรอยได้
 • ควรเลือกซื้อน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ที่สามารถเช็ดออกได้ง่าย เพราะขณะใช้น้ำยาคุณอาจเผลอทำหกใส่ส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ หกใส่เสื้อผ้า หรือหกใส่ตามร่างกาย ดังนั้นควรใช้น้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ที่สามารถเช็ดออกได้ง่าย เพื่อให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายและป้องกันการเกิดคราบ
 • ควรเลือกซื้อน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพช่วยลดปัญหาคราบฝังแน่น ฝุ่นควันและละอองจากสิ่งสกปรกบนท้องถนนเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้กระจกรถของคุณหมองและเกิดเป็นคราบฝังลึกได้ง่ายหากคุณไม่รีบทำความสะอาดกระจก ดังนั้นถ้าคุณไม่มีเวลาทำความสะอาดกระจกรถบ่อย ๆ เราแนะนำให้ใช้น้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์เพื่อลดปัญหาคราบฝังแน่น
 • ควรเลือกน้ำยาเคลือบกระจกที่สามารถป้องกันการเกาะตัวของน้ำ ทำให้น้ำจับตัวกันเป็นเม็ดและไหลออกจากกระจกทันที ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญหากคุณต้องเผชิญกับฝนขณะขับขี่ ดังนั้นน้ำยาเคลือบกระจกจะทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

การเลือกน้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกมีอะไรบ้าง

นอกจากเราจะเห็นถึงความสำคัญของการเลือกน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์แล้ว แต่อย่าลืมว่าวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เราจึงรวบรวมวิธีการเลือกซื้อน้ำยาล้างรถอย่างไรให้เหมาะกับรถของคุณและ 10 น้ำยาเช็ดกระจกรถยนต์ยี่ห้อไหนดีได้มาตรฐาน

 • ควรเลือกน้ำยาล้างรถที่มีค่า PH เป็นกลาง เพื่อป้องกันไม่ให้สีรถของคุณถูกกัดกร่อนจนลามไปถึงพื้นผิวรถยนต์ 
 • ควรเลือกน้ำยาล้างรถจากส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ เพราะแต่ละยี่ห้อมีส่วนผสมและประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ต่างกันเช่น แว็กซ์ ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับรถยนต์ แว็กซ์และพอลิเมอร์ ช่วยเพิ่มความเงางาม ปกปิดรอยเก่าและป้องกันการเกิดรอยใหม่ แต่ไม่เหมาะกับรถสีเข้ม ส่วนพอลิเมอร์เดี่ยว ๆ มีคุณสมบัติเคลือบผิวรถและช่วยป้องกันการเกาะตัวของน้ำได้ดี ซึ่งเหมาะกับรถทุกสี
 • ควรเลือกซื้อน้ำยาล้างรถที่เหมาะกับสีรถยนต์ของคุณเช่น รถสีอ่อนจะหมองได้ง่าย ควรเลือกน้ำยาล้างรถที่มีคุณสมบัติช่วยเน้นการขัดเงา ส่วนรถสีเข้มจะเกิดคราบได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกน้ำยาล้างรถที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบ
 • ควรเลือกซื้อน้ำยาล้างรถที่สามารถล้างออกได้ง่าย เพื่อประหยัดเวลาในการล้างรถและลดการขัดถูที่พื้นผิวรถแรง ๆ 

10 ยี่ห้อน้ำยาล้างรถที่ได้มารตรฐานมีดังนี้

 1. แชมพูล้างรถชนิดเจล Soft Wash Gel รุ่น A2516-2
 2. แชมพูล้างรถ Mirror Bright Automobile Shampoo
 3. แชมพูล้างรถ Black Car Wash & Wax
 4. แชมพูล้างรถผสมสารพอลิเมอร์ Car Wash & Polish Silicone Wax
 5. แชมพูล้างรถ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอเนกประสงค์สำหรับรถยนต์ 3M
 6. แชมพูล้างรถสูตรผสมแวกซ์ 3M
 7. แชมพูล้างรถ DShow
 8. แชมพูล้างรถ Ultimate Wash & Wax รุ่น G177475
 9. แชมพูล้างรถ Spa Clean
 10. แชมพูล้างรถแบบโฟม Wax One
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถยนต์อย่างไร

แนะนำ 10 ฟองน้ำล้างรถมีอะไรบ้าง

ในท้องตลาดมีฟองน้ำล้างรถให้เลือกซื้อหลายรูปแบบ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าฟ้องน้ำแบบไหนก็ใช้ได้เหมือนกันหมด แต่จริง ๆ แล้วฟองน้ำล้างรถแต่ละแบบมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงยก 10 อันดับฟองน้ำพร้อมคุณสมบัติเฉพาะตัวมาไว้ให้แล้ว 

1. ฟองน้ำล้างรถ Car Wash Sponge ยี่ห้อ 3M

ฟองน้ำมีลักษณะเป็นคลื่น ไม่ยุบตัวเมื่อถูกกดทับ เนื้อสัมผัสนุ่ม ทำความสะอาดได้แม้ในซอกที่เล็กและที่สำคัญถูกเคลือบด้วยสารป้องกันแบคทีเรีย

2. ฟองน้ำล้างรถ Cellulose Sponge Cloths ยี่ห้อ Econochoice

ผ้าฟองน้ำตัวนี้มีส่วนผสมของใยฝ้ายแท้ทำให้ทนต่อการใช้งาน สามารถซัพน้ำได้มากถึง 20 เท่า ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดคราบและรอยบนพื้นผิวรถ

3. ฟองน้ำล้างรถ Microtech Sponge ยี่ห้อ Waxy

ฟองน้ำมีลักษณะคงรูปและเหนียว ฉีกขาดยาก มีคุณสมบัติกำจัดเศษฝุ่นได้ดีและไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวรถ เนื่องจากฟองน้ำมีรูเล็กใหญ่ที่ช่วยดูดซัพสิ่งสกปรก

4. ฟองน้ำล้างรถ Professional Grade Wash Sponge X3140 ยี่ห้อ Meguiars

ฟองน้ำตัวนี้เหมาะกับการใช้งานบนพื้นผิวรถที่ง่ายต่อการเกิดรอยขีดข่วน เนื่องจากพื้นผิวฟองน้ำมีลักษณะนุ่มและยืดหยุ่น ทำความสะอาดได้ง่ายโดนไม่ต้องออกแรงขัดเยอะ

5. ฟองน้ำล้างรถ Microfiber Wash & Dry Sponge ยี่ห้อ Autoextras

เนื้อวัสดุทำจากไมโครไฟเบอร์ มีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ดี เนื้อผ้านุ่มและเบา ทำให้ไม่ก่อให้เกิดรอยขีดข่วนและยังสามารถกำจัดฝุ่นและคราบต่าง ๆ ได้อย่างหมดจดในครั้งเดียว

6.  ฟองน้ำล้างรถ Multifunctional Sponge ยี่ห้อ LPZ 

ฟองน้ำล้างรถยี่ห้อนี้มีเนื้อสัมผัสที่ละเอียดและหนานุ่ม สามารถขจัดคราบฝังลึกและสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจดโดนไม่ทิ้งรอยรอยขีดข่วนไว้ มีคุณสมบัติช่วยถนอมสีรถอีกด้วย

7. ฟองน้ำล้างรถ ฟองน้ำเลข 8 ยี่ห้อ Dupro

ฟองน้ำล้างรถยี่ห้อนี้มีความโค้งมนเหมือนเลข 8 ทำให้จับได้อย่างถนัดมือ เนื้อสัมผัสนุ่มและละเอียดสามารถใช้ฟองน้ำตัวนี้ทำความสะอาดได้ทุกพื้นผิวของรถยนต์ และที่สำคัญไม่ทำลายสีรถ 

8. ฟองน้ำล้างรถ รูพรุน เกรด A ยี่ห้อ Sun Form

ฟองน้ำล้างรถรุ่นนี้มีลักษณะเป็นรูเล็ก ๆ เนื้อสัมผัสหนานุ่มและที่สำคัญราคาถูกมากเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ เพราะสามารถขจัดสิ่งสกปรก คราบแน่นฝังลึกได้ทุกซอกทุกมุมและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสีรถ

9. ฟองน้ำล้างรถ ฟองน้ำไมโครไฟเบอร์ขนาดใหญ่ ยี่ห้อ Waca

วัสดุทำจากผ้าไมโครไฟเบอร์ มี 2 ด้านให้เลือกใช้ทั้งด้านที่เป็นผ้าไมโครไฟเบอร์เรียบ ๆ สามารถเช็ดทำความสะอาดคราบน้ำได้ดี และด้านที่เป็นเส้น ๆ ไว้ใช้ดักจับฝุ่นโดยไม่ก่อให้เกิดรอยบนพื้นผิวรถยนต์

10 ฟองน้ำล้างรถ เนื้อละเอียด ยี่ห้อ T&T Foam

ฟองน้ำตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา เพราะตัวฟองน้ำแห้งไว เนื้อละเอียดและนุ่มมาก สามารถทำความสะอาดได้ทุกชิ้นส่วนของรถโดยไม่ก่อให้เกิดรอยบนพื้นผิวรถ ซึ่งใช้ได้กับรถทุกสีทุกยี่ห้อ

สรุป

ผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบกระจกมีประสิทธิภาพและคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่จะตามมาจากการเลือกใช้น้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ที่ไม่เหมาะกับประเภทรถยนต์ของคุณ อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวรถตามมาได้ ดังนั้นก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์  คุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ก่อนเสมอ