ฟองน้ำล้างรถช่วยทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี

ฟองน้ำล้างรถแบบไหนที่เหมาะกับรถของคุณ

ฟองน้ำล้างรถช่วยทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี

คราบฝุ่นละอองในปัจจุบันถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ต่อรถยนต์ คุณอาจจะไม่สามารถมองเห็นคราบฝังลึกได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้ละเลยการล้างรถไป ยิ่งรถที่มีสีเข้มอย่างเช่นสีดำ ก็ยิ่งทำให้คุณมั่นใจว่าไม่จำเป็นต้องล้างรถ แต่สิ่งนั้นอาจเป็นปัญหาต่อเนื่องในอนาคต ทางที่ดีรีบหาฟองน้ำเช็ดรถสักอันแล้วทำความสะอาดรถกันดีกว่า

สาเหตุที่ต้องล้างรถอยู่เป็นประจำด้วยฟองน้ำล้างรถที่มีคุณภาพ ก็เพื่อไม่ให้เกิดคราบฝังลึกที่ยากเกินจะแก้ไข เพราะการล้างรถด้วยวิธีธรรมดา คงไม่อาจกำจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่นออกได้ง่าย ๆ และไม่ควรล้างรถด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะนอกจากคราบสกปรกจะยังคงอยู่แล้ว สีรถของคุณอาจจะถูกทำลายได้อีกด้วย

การทำความสะอาดรถยนต์ที่ถูกต้องเริ่มต้นจากการเลือกอุปกรณ์ล้างรถที่มีคุณภาพ แล้วต้องเลือกอย่างไร ฟองน้ำล้างรถยี่ห้อไหนดี บทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้วฟองน้ำล้างรถ ยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการล้างรถเป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับการขับรถ เพราะหากคุณใช้วัสดุในการล้างรถที่ไม่มีคุณภาพ นอกจากจะไม่ช่วยทำความสะอาดแล้ว ยังเพิ่มรอยแผลให้กับรถยนต์ของคุณได้อีกด้วย ฟองน้ำล้างรถอย่างดีที่ช่วยลดคราบสกปรกอย่างมีประสิทธิภาพมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ แบบเซลลูโลส และไมโครไฟเบอร์ โดยมีคุณสมบัติดังนี้

  1. ฟองน้ำล้างรถเซลลูโลส ผู้บริโภคมันนิยมใช้ฟองน้ำล้างรถแบบนี้มาก เนื่องจากมีราคาถูก และมีสีสันสดใสสวยงาม สามารถดูดซับน้ำได้ค่อนข้างดี มีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มและยังเคลือบจุลชีพป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรียอีกด้วย
  1. ฟองน้ำล้างรถไมโครไฟเบอร์ ประกอบด้วยเส้นใย 2 ชนิด คือ โพลีเอสเตอร์ที่ช่วยกักเก็บฝุ่นได้ดี และโพลีอามายด์ที่ช่วยเก็บและดูดซับคราบสกปรกบนพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่ทำลายพื้นผิว ไร้รอยขีดข่วน 

การเลือกฟองน้ำล้างรถ ยี่ห้อไหนดี สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกมีอะไรบ้าง

ฟองน้ำล้างรถอย่างดีทำให้ทำงานง่าย

รถยนต์ทุกวันนี้ได้มีอุปกรณ์เสริมให้คุณเลือกใช้อย่างมากมาย ทั้งฟองน้ําเช็ดรถปกติและฟองน้ำล้างรถไมโครไฟเบอร์ ที่ผู้ผลิตพยายามออกแบบมาให้ตรงใจกับความต้องการของลูกค้า คุณสามารถเช็กได้ว่าคุณสมบัติของฟองน้ำล้างรถดีหรือไม่ดี จากข้อมูลดังต่อไปนี้  

  • ซึมซับน้ำได้ดี มีความยืดหยุ่น และอ่อนนุ่ม ไม่แข็งกระด้างจนทำให้เกิดรอยขีดข่วน
  • ปกป้องสีรถให้ไม่เกิดความเสียหาย 
  • ทำความสะอาดง่าย ลดการสะสมของเชื้อโรค ขจัดคราบสกปรกอย่างฝังลึกได้
  • ฟองน้ำล้างรถควรผสมสารเคลือบผิวรถ

แนะนำ 10 ฟองน้ำล้างรถมีอะไรบ้าง

ฟองน้ำล้างรถ

หลังจากที่เรารู้จักฟองน้ำเช็ดรถกันมาพอสมควรแล้ว ทีนี้ลองมาดูกันว่า ฟองน้ำล้างรถอย่างดีที่กำลังฮิตกันอยู่ในท้องตลาด มีอะไรกันบ้าง เพื่อเลือกซื้อฟองน้ำที่ถูกใจต่อไป

1. ฟองน้ำล้างรถ Multifunctional Spong

เป็นสุดยอดฟองน้ำล้างรถที่โดดเด่นตลอดกาล ด้วยการใช้วัสดุจากฟองน้ำเนื้อนุ่มละเอียดอ่อนระดับพรีเมียม ทำให้รู้สึกสบายเมื่อสัมผัส และยังช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ไม่ทิ้งรอยคราบฝังลึก และยังถนอมสีรถให้อยู่คู่กับรถของคุณไปอีกนาน 

2. ฟองน้ำล้างรถ ฟองน้ำไมโครไฟเบอร์ขนาดจัมโบ้

ฟองน้ำล้างรถไมโครไฟเบอร์เนื้อหนานุ่มพิเศษ มีลักษณะคล้ายตัวหนอน สำหรับการทำความสะอาดรถยนต์อย่างสะดวก วัสดุที่ทำเป็นฟองน้ำอย่างหนา ลดการเกิดรอยขนแมว และสามารถดักจับฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ฟองน้ำล้างรถ Microtech Sponge

หากคุณต้องการฟองน้ำล้างรถอย่างดีที่มีความเหนียวนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี รุ่นนี้คือคำตอบ เพราะเป็นฟองน้ำที่มีความคงรูปไม่ว่าจะล้างรถรุนแรงเท่าไรก็ยากเกินจะฉีกขาดได้ง่าย ๆ ช่วยป้องกันเศษดิน สารเคมี และฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี  

4. ฟองน้ำล้างรถ Microfiber Wash & Dry Sponge 2in1

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า 2in1 ทั้งทำความสะอาดและเคลือบสารป้องกันแบคทีเรีย ฟองน้ำเช็ดรถยี่ห้อ Autoextras ใช้วัสดุผ้าไมโครไฟเบอร์หุ้มฟองน้ำอีกชั้น ทำให้มีความอ่อนนุ่ม เนื้อผ้าไฟเบอร์สามารถกำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงชุบน้ำยาก็ความสะอาดได้ตามที่ต้องการ

5. ฟองน้ำล้างรถ Cellulose Sponge Cloths

ถ้าเรื่องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ต้องยกให้กับฟองน้ำล้างรถรุ่นนี้ เพราะนวัตกรรมของเขาสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ผลิตจากเซลลูโลสที่มีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้มากถึง 20 เท่า มีความแข็งแรงทนทาน แถมยังคว้ารางวัลจากประเทศเยอรมนี 

6. ฟองน้ำล้างรถ Car Wash Sponge

บอกเลยว่าฟองน้ำล้างรถของ 3M รุ่นนี้มีความเหนียวนุ่มและคงทนมาก สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดทุกซอกทุกมุมด้วยผิวสัมผัสแบบคลื่น (Wave Design) รูปทรงโค้งเว้าจับถนัดมือ มีความแข็งแรงทนทาน แม้เกิดการกดทับก็ไม่ยุบตัวง่าย ๆ 

7. ฟองน้ำล้างรถ หมายเลข 8

เลข 8 เป็นตัวเลขที่เหมือนกับรูปทรงของฟองน้ำล้างรถรุ่นนี้ นอกจากจะหยิบจับถนัดมือแล้ว ยังเป็นฟองน้ำที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างดี ไม่ทำลายสีรถ และยังสามารถนำมาใช้งานได้เรื่อย ๆ บอกได้เลยว่าฟองน้ำของ Dupro มีความเจ๋งไม่แพ้ใคร

8. ฟองน้ำล้างรถ Professional Grade Wash Sponge X3140

หากใช้ฟองน้ำรุ่นนี้สีรถของคุณจะไม่หลุดอย่างแน่นอน เพราะฟองน้ำเช็ดรถยี่ห้อ Megaiars มีคุณสมบัติพิเศษที่มีความเหนียวนุ่มไม่ขาดง่าย มีขนาดพอเหมาะ เพียงเหยาะแชมพูล้างรถนิดหน่อยก็ล้างรถได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด ไม่ทำลายพื้นผิวรถ

9. ฟองน้ำล้างรถ รูพรุน เกรด A

สำหรับผู้ต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า Sun Form มีฟองน้ำล้างรถที่ราคาถูกและยังมีคุณภาพ สามารถทำความสะอาดพื้นผิวรถได้เป็นอย่างดี ด้วยวัสดุเกรด A เนื้อฟองน้ำมีความหนา นุ่ม ลดคราบสกปรกได้อย่างหมดจด

10 ฟองน้ำล้างรถ เนื้อละเอียด

คุณสมบัติพิเศษของฟองน้ำล้างรถรูปทรงสี่เหลี่ยมนี้ก็คือเนื้อละเอียด สามารถดูดซึมน้ำได้ดี มีความหนานุ่ม ไม่ทำให้เกิดรอยบนพื้นผิวรถ และยังใช้งานได้หลากหลาย ทั้งงานล้างผิวรถยนต์ เบาะหนัง หรือห้องเครื่อง

สรุป 

การล้างรถมีความสำคัญมาก หากคุณเลือกวัสดุในการล้างรถที่ไม่ดีนอกจากจะเป็นการล้างรถที่เปล่าประโยชน์แล้ว รถที่คุณรักก็อาจถูกทำร้ายด้วยฝีมือของคุณเอง การเลือกฟองน้ำเช็ดรถที่ดีควรมีคุณสมบัติหนานุ่ม ทำความสะอาดคราบสกปรกได้อย่างหมดจด รักษาสีรถและไม่ก่อให้เกิดริ้วรอย จึงควรใช้ฟองน้ำล้างรถอย่างดีคู่กับน้ำยาล้างรถที่มีคุณภาพ