น้ำยาขัดสีรถสำคัญอย่างไร

น้ำยาขัดสีรถ น้ำยาเช็ดรถ มีความสำคัญอย่างไรในการเช็ดรถยนต์

น้ำยาขัดสีรถสำคัญอย่างไร

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่เราต้องใช้แทบทุกวัน หลายครั้งที่เราต้องขับรถออกไปเจอฝุ่น หิน ดิน และกิ่งไม้ที่อยู่ตามท้องถนน และด้วยความเร็วของรถที่สัญจรไปมา อาจทำให้รถคันอื่นเหยียบเศษต่าง ๆ ที่อยู่บนถนนจนทำให้เศษเหล่านั้นดีดมาโดนรถเรา หรือกรณีที่เราจอดรถตากแดดตากฝนจนทำให้สีรถดูหมองลง ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถแก้ไขได้โดยการนำน้ำยาขัดสีรถมาขัดเงารถนำเพื่อรอยและคราบต่าง ๆ ออก ทำให้รถของคุณกลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง ดังนั้นหากถามว่าน้ำยาเคลือบเงารถยนต์สำคัญไหมและจำเป็นต้องใช้ไหม เราตอบได้เลยว่าจำเป็นมาก

น้ำยาขัดสีรถ คืออะไร

น้ำยาขัดสีรถหรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อน้ำยาขัดเงารถยนต์ คือ การใช้น้ำยาขัดผิวรถชั้นแล็คเกอร์ในบริเวณที่เกิดรอย เพื่อลบรอยเล็ก ๆ ที่เกิดจากเศษต่าง ๆ บนท้องถนนกระเด็นมาโดนรถ, เพื่อลบรอยขีดข่วนบาง ๆ เช่นรอยขนแมวหรือรอยเฉี่ยวชนที่อยู่บนพื้นผิวรถ และเพื่อลบความหมองคล้ำของสีรถที่เกิดจากการตากแดดตากฝนเป็นเวลานานจนเกิดคราบฝังลึก 

ก่อนที่คุณจะใช้น้ำยาขัดสีรถลบรอย คุณต้องทราบก่อนว่ารอยที่อยู่บนผิวรถของคุณเป็นลักษณะรอยลึกหรือรอยตื้น เพราะถ้าหากเป็นรอยลึก คุณจะต้องใช้น้ำยาประเภทขัดหยาบลงก่อน เมื่อขัดจนรอยตื้นแล้ว ให้ลงขัดต่อด้วยน้ำยาขัดละเอียด จากนั้นปิดท้ายด้วยน้ำยาเช็ดรถเงา แต่ถ้าหากคุณต้องการลบรอยตื้น คุณต้องใช้น้ำยาขัดละเอียด เมื่อขัดจนรอยบางลงหรือไม่เห็นรอยแล้ว ทำการลงน้ำยาเช็ดรถเงาได้เล ย


ข้อดีของการใช้น้ำยาขัดสีรถ

การใช้น้ำยาขัดสีรถ ถือว่าเป็นวิธีที่รวดเร็วและประหยัดที่สุด เนื่องจากคุณสามารถซื้อน้ำยาเช็ดรถยี่ห้อใดก็ได้ที่คุณไว้วางใจ นำมาขัดสีรถด้วยตัวเองที่บ้านได้ง่าย ๆ ซึ่งข้อดีของการใช้น้ำยาขัดสีรถมีด้วยกันอยู่ 4 ข้อ ดังนี้

  1. น้ำยาขัดสีรถสามารถลบรอยต่าง ๆ บนพื้นผิวรถให้กลับมาเรียบเนียน
  2. น้ำยาขัดสีรถสามารถขจัดคราบฝังลึก เพื่อให้สีรถกลับมาเหมือนใหม่
  3. น้ำยาขัดสีรถสามารถเพิ่มความเงางามและเพิ่มความชัดของสีรถได้
  4. การซื้อน้ำยาขัดสีรถมาขัดเอง ถูกกว่าการนำรถไปให้ช่างขัดสีให้

การขัดสีรถด้วยตัวเองสามารถทำได้กี่วิธี

การขัดสีรถด้วยตัวเองสามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

  1. การใช้มือขัดด้วยฟองน้ำ

ขั้นตอนแรก ให้คุณเทน้ำยาขัดสีรถลงบนพื้นผิวที่ต้องการขัด จากนั้นให้คุณนำฟองน้ำสำหรับขัดสีรถมาขัดให้ทั่วบริเวณที่มีรอย เมื่อขัดจนรอยหายแล้ว ให้คุณนำผ้าชามัวร์เช็ดบริเวณพื้นผิวที่ถูกขัดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ

  1. การใช้เครื่องขัดสีรถ

ขั้นตอนแรก คุณต้องซื้อเครื่องสำหรับขัดสีรถโดยเฉพาะ จากนั้นวางเครื่องขัดสีรถลงไปที่พื้นผิวรถที่ได้มีการลงน้ำยาขัดสีไว้แล้ว ซึ่งตัวเครื่องจะทำหน้าที่ขัดสีให้โดยที่คุณไม่ต้องออกแรง แถมประหยัดเวลาอีกด้วย เมื่อขัดเสร็จแล้ว คุณสามารถนำผ้าชามัวร์มาเช็ดคราบน้ำยาออกได้เลย


น้ำยาขัดสีรถยี่ห้อไหนดี

หลาย ๆ คนคงกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาขัดเคลือบสีรถยี่ห้อไหนดีและปลอดภัยต่อตัวรถของคุณอยู่ใช่หรือไม่ ซึ่งเราได้รวบรวมน้ำยาขัดสีรถ 9 อันดับ ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในขณะนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้กับคุณแล้ว ดังนี้

1. KleanSquare 

น้ำยาเช็ดรถของ KleanSquare เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดรอยและคราบฝังลึกต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย  โดยเฉพาะรอยขนแมว รอยขีดข่วน รอยเฉี่ยวชน รอยหินกระเด็นใส่ คราบยางมะตอย คราบกาวจากสติ๊กเกอร์ คราบน้ำมัน คราบน้ำ คราบละอองสี และคราบมูลนก ทำให้พื้นผิวรถของคุณกลับมาเรียบเนียนเหมือนใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นน้ำยาขัดเงารถยนต์ที่มีประสิทธิภาพป้องกันการเกาะตัวของฝุ่นและน้ำ เพื่อคงความเงางามของสีรถอยู่เสมอ

ปริมาณสุทธิ 500 มิลลิลิตร

ราคา 390 บาท

2. Dinco DTWO

ผลิตภัณฑ์น้ำยาขัดสีรถยี่ห้อ Dinco DTWO มีลักษณะเป็นเนื้อครีมขัดสีรถลบรอยให้กลับมาเรียบเนียน สามารถขัดได้ทั้งรอยตื้นและรอยหยาบ เช่น รอยขนแมว รอยเฉี่ยวชน รอยเศษหิน คราบฝังแน่น รวมไปถึงคราบยางมะตอย และที่สำคัญครีมขัดรถยี่ห้อนี้ไม่มีส่วนผสมของ ซิลิโคน (Silicone) ซึ่งเป็นสาเหตุของการอุดตันบนพื้นผิวรถ

ปริมาณสุทธิ 500 มิลลิลิตร

ราคา 200 – 220 บาท

3. CANA

ครีมขัดรถยี่ห้อ CANA เป็นผลิตภัณฑ์แบบ 2 in 1 เพราะสามารถเป็นได้ทั้งครีมขัดรอยและครีมขัดเงารถ 

ใช้สำหรับ ขัดรอยกาวจากสติ๊กเกอร์ รอยขนแมว รอยเฉี่ยวชน คราบยางมะตอย คราบฝังลึกต่าง ๆ และใช้ขัดสีรถที่ซีดหมอง ให้รถของคุณกลับมาเงางามเหมือนใหม่อีกครั้ง 

ปริมาณสุทธิ 200 มิลลิลิตร

ราคา 50 – 70 บาท

4. 3M Scratch Remover

ผลิตภัณฑ์น้ำยาขัดสีรถ 3m Scratch Remover ถูกนำเข้ามาจากประเทศชั้นนำอย่างอเมริกา เป็นน้ำยาขัดสีรถชนิดหยาบที่ใช้งานง่ายและประหยัดเวลา เนื่องจากน้ำยาขัดสีรถ 3m เป็นได้ทั้งน้ำยาขัดสีรถและน้ำยาเครือบสีรถ เพียงแค่หยดน้ำยาลงไปบริเวณที่ต้องการขัด จากนั้นนำฟองน้ำขัดเบา ๆ ก็สามารถขจัดคราบฝังลึก รอยขีดข่วนต่าง ๆ และใช้ขัดเพื่อเพิ่มความเงางามให้แก่ตัวรถ 

ปริมาณสุทธิ 236 มิลลิกรัม

ราคา 350 – 360 บาท

5. 3D AAT 501

น้ำยาขัดสีรถของ 3D AAT 501 เป็นน้ำขัดสีรถที่มีอนุภาพเล็กที่สุด ด้วยนวัตกรรมการผลิต AAT Nano Abrasive จึงสามารถลงลึกเข้าไปขจัดคราบได้ทุกร่องรอย ใช้ปริมาณน้ำยาในการขัดน้อย และใช้เวลาในการขัดไม่นาน ซึ่งใช้ได้กับทุกรอยไม่ว่าจะเป็นรอยขีดข่วน รอยเฉี่ยวชน และคราบฝังลึก ที่สำคัญผ่านการรับรองมาตรฐานจากองค์กรระดับโลก (VOC) 

ปริมาณสุทธิ 950 มิลลิลิตร

ราคา 1,500 – 1,600 บาท

6. LIQUI MOLY SCRATCH STOP

น้ำยาขัดสีรถที่มาในรูปแบบนี้ครีมของ LIQUI MOLY SCRATCH STOP เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone) เหมาะสำหรับใช้ขัดรอยและคราบต่าง ๆ ทั่วไป เช่น รอยขีดข่วน รอยขนแมว คราบน้ำ รวมไปถึงสามารถใช้ขัดเลนส์ไฟรถได้อีกด้วย

ปริมาณสุทธิ 200  มิลลิลิตร

ราคา 650 – 700 บาท

7. Carretex Infinite

Carretex Infinite เป็นน้ำยาขัดสีรถเนื้อครีม นอกจากจะเป็นครีมขัดรอยขนแมว รอยเฉี่ยวชน คราบยางมะตอย คราบน้ำมัน คราบกาวจากสติ๊กเกอร์ และขัดเพื่อเพิ่มความเงางามให้แก่สีรถ ยังสามารถเป็นเกาะป้องกันฝุ่นและลดการเกาะตัวของน้ำได้อีกด้วย 

ปริมาณสุทธิ 260 มิลลิลิตร

ราคา 190 – 200 บาท

8. Carglo Car wash & Polish silicone wax

แว๊กขัดรถของ Carglo Car wash & Polish silicone wa สามารถใช้ขัดรอยขีดข่วน รอยเฉี่ยวชน คราบยางมะตอยคราบน้ำ และร่องรอยที่ฝังลึกให้ออกได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความเงางามให้แก่สีรถไปในตัว

ปริมาณสุทธิ 454 มิลลิลิตร

ราคา 115 บาท

9. Karshine Back To Back

Karshine Back To Back เป็นน้ำยาขัดละเอียดชนิดเจล เหมาะกับการขัดรอยทั่วไปที่ไม่ลึกมาก เช่น รอยขนแมว คราบฝุ่น คราบน้ำ คราบสนิม และคราบมูลนก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชัดให้กับสีรถอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ตัวนี้กลิ่นไม่แรง สามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการ

ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร

ราคา 110 – 120 บาท

น้ำยาขัดสีรถยี่ห้อไหนดี

สรุป

น้ำยาขัดสีรถหรือน้ำยาเคลือบเงารถถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่คนรักรถควรมีติดบ้านไว้ เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารถของคุณจะเป็นรอยหรือเกิดคราบต่าง ๆ ตอนไหน แต่ถ้าหากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว คุณควรที่จะรีบขัดรอยเหล่านั้นออกให้ไวที่สุด เพื่อให้รถของคุณกลับมาเรียบเนียนเงางาม และที่สำคัญเพื่อป้องกันการเกิดรอยฝังลึกจนยากที่จะขัดออก