วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์โดยใช้ผ้าเช็ด

6 วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ ให้เหมือนตอนถอยรถมาใหม่

วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์โดยใช้ผ้าเช็ด

การรู้วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากคุณเป็นเจ้าของรถ เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณดูดีและวิ่งได้อย่างไม่มีปัญหา การทำความสะอาดเป็นประจำเป็นส่วนสำคัญเพื่อยืดอายุการใช้งาน แต่ยังมีสิ่งที่เราต้องทราบ คือ ต้องรู้วิธีการล้างรถมอเตอร์ไซค์อย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รถเกิดความเสียหาย 

ซึ่งในบทความนี้ เราจะแนะนำขั้นตอนล้างรถง่ายๆ 6 ขั้นตอน ให้ผู้อ่านได้ปฏิบัติตามกัน ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถหน้าใหม่ การรู้เคล็ดลับที่เราจะกล่าวถึงในเนื้อหานี้ จะช่วยให้มอเตอร์ไซค์ของคุณดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ แล้วมีวิธีอะไรบ้าง มาอ่านเพิ่มเติมได้เลยครับวิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

ขั้นตอนการล้างรถโดยใช้ผ้าสะอาด

ในฐานะเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์เหมือนกัน ผมจึงทราบถึงความสำคัญของวิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง ไม่เพียงแต่ทำให้รถจักรยานยนต์ของคุณดูดีเท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันความเสียหายและยืดอายุการใช้งานรถได้อีกด้วย 

หากคุณละเลยวิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์อย่างถูกต้อง คุณอาจจบลงด้วยปัญหามากมาย เช่น คราบฝุ่น สิ่งสกปรกฝังแน่น อีกทั้งเศษขยะบนถนนสามารถสะสมในมอเตอร์ไซค์ของคุณได้เช่นกัน 

หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ตรวจสอบเลย อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ เช่น คราบฝุ่นติดแน่นและสารปนเปื้อนอื่นๆ ก็สามารถกัดสีรถจักรยาน และอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนต่อชิ้นส่วนภายในมอเตอร์ไซค์ได้ด้วย อีกทั้งเศษขยะยังสามารถสะสมตัวตามซอกหลืบ และอาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดปัญหากับกลไกภายในมอเตอร์ไซค์ได้ เช่น ปัญหาเบรกติด โซ่ฝืด เป็นต้น

แม้ว่าการนำรถมอเตอร์ไซค์ของคุณไปให้ช่างล้างรถอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ถ้าเรารู้ขั้นตอนล้างรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเองก็จะมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น คุณสามารถประหยัดเงินได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถควบคุมกระบวนการทำความสะอาดได้ดีขึ้น ทำให้มั่นใจได้ว่าจักรยานของคุณสะอาดหมดจดและได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาสภาพสีรถของท่านได้อีกด้วย


6 วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์มีอะไรบ้าง

หากคุณเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ คุณจะรู้ว่าการดูแลรถให้สะอาดอยู่เสมอนั้นสำคัญมากๆ ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย แต่วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่แค่การสาดน้ำและถูสบู่ให้ทั่วเท่านั้น 

คุณต้องรู้วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์อย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ชิ้นส่วนที่บอบบางของจักรยานเสียหาย ในหัวข้อนี้ เราจะบอกถึงวิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ 6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการล้างรถมอเตอร์ไซค์อย่างถูกต้องและทำให้รถดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ หากใครพร้อมกันแล้ว มาดูขั้นตอนการล้างรถทั้ง 6 วิธีได้เลยครับ

1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับล้างมอเตอร์ไซค์

วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ขั้นตอนแรก คุณต้องเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือทำความสะอาดของคุณให้พร้อม อุปกรณ์ที่ต้องใช้ มีตั้งแต่ ถังน้ำ ฟองน้ำ แปรงขนนุ่ม ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์ และน้ำยาทำความสะอาดสำหรับมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาล้างจานทั่วไปหรือสารเคมีรุนแรงใดๆ ที่สามารถทำลายสีและพื้นผิวของมอเตอร์ไซค์ และอย่าล้างมอเตอร์ไซค์ในตอนกลางคืน เพราะอาจจะทำให้รถเกิดสนิมได้

2. เริ่มต้นล้างรถจักรยานยนต์

ขั้นตอนการล้างรถถัดมา คือ ใช้น้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและเศษผงต่างๆ ใช้สายยางที่มีหัวฉีดพ่นแบบอ่อนโยนเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำไหลเข้าไปในบริเวณที่บอบบาง เช่น ชิ้นส่วนไฟฟ้า

3. ใช้น้ำยาทำความสะอาด

ใช้ยาทำความสะอาดสำหรับมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ เช็ดให้ทั่วมอเตอร์ไซค์ของคุณ รวมไปถึงช่วงล้อ เบรก ด้วยเช่นกัน ปล่อยให้น้ำยาทำความสะอาดทิ้งไว้สักครู่ เพื่อละลายะคราบสกปรก

4. ขัดๆ ถูๆ

ใช้แปรงขนนุ่มหรือฟองน้ำขัดๆ ถูๆโดยเริ่มจากด้านบนและไล่ลงมา ใช้ฟองน้ำอ่อนโยนและหลีกเลี่ยงการออกแรงกดมากเกินไป โดยเฉพาะบนพื้นผิวที่ทาสี และคุณสามารถใช้แปรง สำหรับทำความสะอาดล้อและโซ่

5. ล้างด้วยน้ำอีกรอบ

หลังจากขัดจักรยานแล้ว ให้ล้างออกด้วยน้ำอีกครั้ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ขจัดคราบน้ำยาทำความสะอาดออกหมดแล้ว และอย่าลืมบริเวณที่เข้าถึงยาก เช่น ช่วงล่าง

6. การทำให้แห้ง

วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ขั้นตอนสุดท้าย คือ เช็ดมอเตอร์ไซค์ของคุณให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์โดยเริ่มจากด้านบนและไล่ลงมา หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าขนหนูธรรมดาหรือวัสดุสำหรับขัดใดๆ ที่สามารถขีดข่วนสีบนรถของคุณ คุณยังสามารถใช้เครื่องเป่าลมเพื่อเป่าน้ำส่วนเกินในที่ที่เข้าถึงยาก


ถ้าอยากใช้บริการล้างรถมอเตอร์ไซค์ควรไปที่ไหนดี

วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์โดยใช้น้ำยาเฉพาะกับผ้าไมโคร

หากคุณต้องการความมั่นใจว่า รถของคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดก็ลองใช้บริการจาก Klean Square ดู เพราะเขามีบริการหลากหลายเพื่อให้รถยนต์หรือรรถมอเตอร์ไซค์ของคุณดูดีที่สุด ทีมงานมืออาชีพมีประสบการณ์  รู้วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เนื่องจากทาง Klean Square เขามีทีมงานมืออาชีพที่ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับเทคนิควิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ รวมถึงยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้รถของคุณดูดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะต้องการล้างรถ หรือ ขัดสี เคลือบสีเต็มรูปแบบ Klean Square จะให้บริการมืออาชีพสำหรับลูกค้าทุกคน

สรุป

เราได้พูดถึงความสำคัญของวิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์อย่างถูกต้องแล้ว เพื่อรักษารูปลักษณ์และสมรรถนะรถของท่าน เราได้ให้ขั้นตอนล้างรถ 6 ขั้นตอน สำหรับเจ้าของมอเตอร์ไซค์ไปปฏิบัติตาม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะทำความสะอาดอย่างทั่วถึงโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำและขั้นตอนเหล่านี้ เจ้าของรถก็สามารถดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ของท่านให้ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ