สเปรย์เคลือบเงา

สเปรย์เคลือบเงา เคลือบรถคุณให้เงางามสะดุดตาเหมือนรถคันใหม่

สเปรย์เคลือบเงา

เชื่อว่าหลายคนย่อมต้องการให้รถของตัวเองดูเงางามและเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา จึงเข้าใช้บริการของศูนย์ทำความสะอาด แต่คุณรู้หรือไม่ ว่า เราสามารถเคลือบเงาได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง โดยการใช้สเปรย์เคลือบเงารถ หรือที่เรียกว่า สเปรย์เคลือบสีรถ จัดการพ่นเคลือบรถให้เงางามเหมือนใหม่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ดังนั้น วันนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักสเปรย์เคลือบเงากัน!!สเปรย์เคลือบเงา คืออะไร

สเปรย์เคลือบเงา คือ น้ำยาพิเศษสำหรับเคลือบสีรถ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า สเปรย์เคลือบสีรถ สเปเคลือบเงานี้ จะช่วยเพิ่มความเงางามให้กับรถ ทำให้รถมีสีสันสดใส เงางามและดูใหม่อยู่เสมอ พร้อมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเกาะผิวรถจนเป็นคราบได้อีกด้วย

ซึ่ง “การเคลือบเงารถยนต์” ถือว่าเป็นวิธียอดนิยมที่หลายคนใช้ปกป้องพื้นผิวที่ได้คุณภาพและตอบโจทย์ได้ครบทุกด้านจริง ๆ แต่ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของการเคลือบเงาก็ขึ้นอยู่กับว่า เราเลือกใช้สเปรย์เคลือบเงารถยนต์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพพื้นผิวหรือไม่ 

โดยการเคลือบเงารถยนต์สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

 1. เคลือบ Wax

เป็นการเคลือบเงารถยนต์รุ่นแรก ๆ ที่มีการใช้ เป็นวิธีการที่ง่ายและมีราคาย่อมเยาที่สุด โดยแต่เดิมผลิตภัณฑ์จะเป็นแบบครีมหรือแบบขี้ผึ้งเท่านั้น วิธีการใช้งาน คือ ต้องทำความสะอาดพื้นผิว ป้าย Wax ลงบนพื้นผิวในบริเวณที่ต้องการ และลงมือขัดวนจนกว่าบริเวณนั้นจะขึ้นเงา โดยต้องไม่มีคราบของน้ำยาเคลือบเงาหลงเหลืออยู่ 

ข้อดีของ Wax แบบครีม คือ โอกาสทำลายสีรถในระยะยาวน้อยมาก เพิ่มความมันเงาได้อย่างชัดเจน แต่ระยะเวลาความคงทนของชั้นเคลือบก็ค่อนข้างสั้น จึงได้มีการพัฒนา Wax แบบน้ำขึ้น ซึ่งสามารถทนความร้อนได้มากกว่าการเคลือบ Wax แบบครีม แต่ก็ยังมีระยะเวลาความคงทนพอ ๆ กัน

 1. เคลือบแก้ว

การเคลือบแก้ว ถือว่าเป็นเทคโนโลยีการเคลือบเงารถยนต์ที่ดีที่สุดในขณะนี้ เป็นการพ่นของเหลวที่มีส่วนผสมของเซรามิก เมื่อของเหลวเซตตัวแล้ว จะสร้างผิวแข็งที่มีความเงาบาง ๆ ขึ้นมาเคลือบรถยนต์ไว้อีกชั้นหนึ่ง เป็นการสร้างเกราะป้องกันให้กับพื้นผิว คล้ายกับกระจกบาง ๆ แต่มีความทนทานในระดับสูง

โดยวิธีการเคลือบเงารถยนต์นี้ มีข้อดี คือ ให้ความเงางามแก่รถยนต์อย่างชัดเจน น้ำไม่เกาะ ช่วยปกป้องสีรถยนต์ได้ค่อนข้างดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนได้ดี คราบสกปรกไม่อาจเข้าถึงพื้นผิวที่แท้จริงและเกิดการฝังแน่นได้ สามารถนำรถเข้าล้างที่ศูนย์บริการ ก็ไม่มีการหลุด เหมาะสำหรับรถที่ค่อนข้างใหม่

 1. เคลือบซิลิโคน

เป็นเทคนิคการเคลือบเงารถยนต์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการเคลือบ Wax และการเคลือบแก้ว คือ ได้ความเงางามและคงทนมากกว่าการเคลือบ Wax เพราะใช้น้ำยาเคลือบที่มีองค์ประกอบสำคัญแตกต่างกัน โดยปกติ ผลลัพธ์ที่ได้จะคงอยู่ประมาณ 1 ปี แต่ในขณะที่การเคลือบ Wax นั้น จะอยู่ได้เพียง 3 – 4 วันเท่านั้น

จุดเด่นของการเคลือบซิลิโคน คือ มีการเสริมคุณสมบัติเกี่ยวกับการป้องกันความร้อนและรังสี UV ช่วยให้สีรถสดใหม่ได้ยาวนาน ช่วยลดรอยขีดข่วนแบบขนแมวได้ ลดการเกาะติดของฝุ่นละออง และยังช่วยขจัดคราบอื่น ๆ ที่ล้างทำความสะอาดยาก เช่น คราบน้ำมัน คราบยางมะตอย หรือคราบน้ำได้อีกด้วย  

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การเคลือบเงารถยนต์นั้น มีหลากหลายประเภท โดยบางประเภทจะต้องใช้บริการจากทางศูนย์บริการเท่านั้น ด้วยจะต้องใช้เครื่องพ่น เพื่อเคลือบเงารถยนต์ แต่อีกประเภท เราก็สามารถทำเองได้อย่างง่าย ๆ ที่บ้านอย่างการใช้สเปรย์เคลือบเงา ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้รถของเราเงางามได้ไม่ยากเลย


คุณสมบัติของสเปรย์เคลือบเงา

สเปรย์เคลือบเงารถ

อย่างที่ทราบว่า สเปรย์เคลือบเงารถ  รวมทั้งแบบครีมและน้ำยาเคลือบเงา มีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ ช่วยเพิ่มความเงางามให้แก่รถยนต์ แต่ก็ยังมีคุณสมบัติด้านอื่น ๆ อีก เช่น

 • สเปรย์เคลือบสีช่วยเพิ่มความเงางามให้กับสีและส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ ทำให้รถดูใหม่อยู่เสมอ
 • ช่วยปกป้องรถยนต์จากสิ่งสกปรกและคราบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำฝน คราบน้ำมัน คราบยางมะตอย คราบฝุ่นควัน คราบสกปรก และมลพิษบนท้องถนน
 • ดูแลริ้วรอยอย่างรอยขนแมว รวมถึงป้องกันการเกิดรอยขูดขีดต่าง ๆ แล้วยังปกป้องพื้นผิวของตัวถังจากการกัดกร่อนได้ด้วย
 • ช่วยปกป้องรังสี UV จากแสงแดด ทำให้ช่วยยืดอายุของสีรถ ปกป้องไม่ให้สีรถซีดหรือหมองก่อนเวลาอันควร
 • สามารถใช้เช็ดทำความสะอาดรถได้

วิธีการใช้งานสเปรย์เคลือบเงา

เมื่อเราต้องการใช้สเปรย์เคลือบเงารถ เราจะต้องมาพิจารณาลักษณะและประเภทของสเปรย์ที่ต้องการใช้เสียก่อน โดยมีวิธีการพิจารณาหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 • ประเภทของสเปรย์เคลือบ เพราะแต่ละประเภทมีรูปแบบการใช้งานและข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราจึงควรศึกษาคุณสมบัติแต่ละแบบและความต้องการส่วนตัว ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ
 • สเปรย์เคลือบเงาบางชนิดเหมาะสำหรับบางพื้นผิว ดังนั้น เราควรเลือกซื้อสเปรย์เคลือบเงารถที่สามารถใช้เคลือบได้กับทุกพื้นผิว
 • ควรเลือกซื้อสเปรย์เคลือบประเภทที่มีคุณสมบัติแห้งไว เพื่อลดเวลาในการรอให้แห้งสนิท และมีระยะเวลาคงทนที่นานพอสมควร

ทีนี้ เราลองมาดูวิธีการใช้งานสเปรย์เคลือบเงากันบ้าง โดยไม่ว่า เราจะเคลือบเงาแบบไหนก็จะมีวิธีทำเหมือนกันตามขั้นตอน ดังนี้

 1. ทำความสะอาดรถ โดยใช้แชมพูล้างรถ เพื่อขจัดคราบไขมัน คราบสกปรกต่าง ๆ ออกก่อน
 2. ใช้ผ้าเช็ดให้แห้งสนิท
 3. ใช้น้ำยาขัดร่วมกับเครื่องขัด เพื่อขจัดคราบฝังแน่น จะทำให้ผิวของสีรถยนต์เรียบขึ้น แต่อาจจะทำให้สีบางลงบ้าง
 4. จัดการเคลือบด้วยสเปรย์เคลือบเงา โดยแบบพ่นเคลือบ จะต้องพ่นเคลือบแล้วรอให้แห้งในห้องปลอดฝุ่น 
 5. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้แห้งอีกครั้ง

ซื้อสเปรย์เคลือบเงาที่ไหนดี

สเปรย์เคลือบสี

สำหรับสเปรย์เคลือบเงาดีมีคุณภาพ เราขอแนะนำสเปรย์เคลือบจาก KleanSquare ศูนย์มาตรฐานทำความสะอาดรถยนต์ อย่าง Bike Detailer ซึ่งเป็นสเปรย์เคลือบสีสำหรับมอเตอร์ไซค์ ด้วยราคาเพียง 99 บาท ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาของสเปรย์เคลือบเงา ซึ่งคุณสามารถใช้งานเคลือบเงามอเตอร์ไซค์คู่ใจได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

สรุป

สเปรย์เคลือบสีรถ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความเงางามให้กับรถ พร้อมทั้งป้องกันรังสียูวีที่เข้ามาทำร้าย ทำให้รถซีดหมองก่อนเวลาอันควร พร้อมทั้งปกป้องริ้วรอยและคราบสกปรกต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบัน สเปรย์เคลือบเงามีจัดจำหน่ายทั่วไป สามารถหาซื้อมาเคลือบเงาได้ด้วยตนเอง อย่างที่ KleanSquare ก็มีจำหน่ายสเปรย์เคลือบอย่าง Bike Detailer ที่พร้อมให้รถของคุณเงางามเหมือนใหม่