วิธีฟอกเบาะหนังรถยนต์ที่เป็นคราบ

วิธีฟอกเบาะหนังรถยนต์ เป็นคราบแค่ไหนก็สะอาดเหมือนใหม่ได้ 

เบาะรถยนต์คันประจำเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนหวงแหนเป็นอย่างมาก ยิ่งรถคันที่ใช้ในทุก ๆ วันถ้าเกิดเป็นรอยเสียหายขึ้นมาคงเจ็บใจแย่ แถมถ้ามีกลิ่นอับด้วยล่ะก็ จะให้ใครขึ้นรถก็ต้องอายกันแน่นอน ถึงแม้ว่าเบาะรถจะทำมาจากหนังก็ตาม ปัญหารอยเปื้อน คราบสะสม หรืออาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็เห็นจะหลีกเลี่ยงได้ยาก วันนี้เราจึงนำวิธีฟอกเบาะหนังรถยนต์ง่าย ๆ ที่ช่วยทำความสะอาดเบาะรถยนต์ได้อย่างล้ำลึก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ เพียงแค่ทำตามเทคนิคนี้ รับรองว่าได้เบาะรถสะอาดเหมือนใหม่กลับคืนมาอย่างแน่นอน 

 เพื่อช่วยกำจัดกลิ่นอับ คราบสะสม กำจัดเชื้อโรคภายในห้องโดยสารเทคนิคการฟอกเบาะหนังรถยนต์ยังไงให้ไม่เกิดคราบ

เทคนิคการทำความสะอาดเบาะรถยนต์ทั้งการฟอกเบาะหนัง และการทำความสะอาดเบาะผ้าไม่ให้เป็นคราบ ปัจจัยสำคัญที่เราควรคำนึงถึงเป็นสิ่งแรกคือ น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาด ควรจะเลือกน้ำยาที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนตัววัสดุที่ใช้คลุมเบาะ ควรเลือกน้ำยาที่มีค่า Ph กำลังพอดีในการทำความสะอาด หากจะใช้ฟอกเบาะหนังรถยนต์ก็ควรใช้น้ำยาที่ระบุว่าใช้สำหรับเบาะหนังโดยเฉพาะไปเลยเพื่อไม่ให้เกิดคราบจากการทำความสะอาด หากใช้น้ำยาฟอกเบาะรถยนต์ที่หมดอายุ เสื่อมสภาพ หรือผิดประเภทแล้ว เบาะหนังอาจเป็นคราบ เกิดความเสียหาย หรือมีหนังที่แข็งขึ้นได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรใช้ผ้าที่เปียกมากจนเกินไปในการซักเบาะรถยนต์ เนื่องจากอาจมีการดูดซึมจากวัสดุที่คลุมเบาะของเราอยู่ทำให้น้ำเกิดเข้าไปข้างในเบาะ หากมีการดูดซับนานไปก็จะเกิดกลิ่นอับชื้น และเชื้อราได้ ดังนั้นเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วควรเป่าลมให้เบาะรถยนต์แห้งให้เร็วที่สุดป้องกันความชื้นตกค้าง 

เทคนิคทำความสะอาด “เบาะรถยนต์” เป็นคราบ

การทำความสะอาดภายในรถ เช่นการดูดฝุ่น เช็ดคอนโซลรถไม่ใช่เรื่องยาก แต่กรณีที่เบาะรถยนต์ของคุณเกิดคราบอันไม่พึงประสงค์เนี่ยแหละงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นเบาะผ้า หรือเบาะหนัง เทคนิคทำความสะอาดเบาะรถยนต์เป็นคราบที่เรานำมาฝากในวันนี้ก็สามารถจัดการได้อยู่หมัดแน่นอน 

 1. เตรียมอุปกรณ์ดังนี้ 
 • สบู่เหลว หรือน้ำยาขัดคราบ
 • แปรงสีฟัน หรือแปรงขนนุ่ม
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์
 • สเตคลีน
 1. นำผ้าชุบน้ำยา หรือน้ำสบู่เหลว จากนั้นเช็ดทั่วเบาะ
 2. ใช้แปรงขนนุ่มขัด ฟอกเบาะหนังรถยนต์เบา ๆ ตรงที่มีคราบ
 3. ใช้สเตคลีนขัดส่วนที่เป็นคราบหนักซ้ำ
 4. ทำเบาะให้แห้ง จากนั้นใช้น้ำยาเคลือบเบาะถ้าหากมี

เทคนิคการฟอกเบาะหนังรถยนต์เบื้องต้น

วิธีซักเบาะรถยนต์

เบาะที่ทำจากแต่ละวัสดุมีวิธีที่ต้องทำความสะอาดเบาะรถต่างกัน ดังนี้ 

การทำความสะอาดเบาะผ้า

เบาะผ้า

 • สำหรับในการฟอกเบาะรถยนต์ที่เป็นเบาะผ้า ควรรีบทำให้แห้งให้หมดจดที่สุดเพื่อป้องกันเชื้อรา แบคทีเรียจากความชื้น
 • อาจใช้แปรงขนนุ่มค่อย ๆ ขัดทำความสะอาด จากนั้นใช้ผ้า หรือทิชชูซับน้ำออกจนแห้ง ควรใช้น้ำในปริมาณพอดีไม่ชุ่มจนเกินไป 
 • สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับการทำความสะอาดรถยนต์ได้ 
 • ถ้าหากเบาะผ้าเปื้อน หรือเป็นคราบที่ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ควรนำไปให้ศูนย์บริการทำความสะอาดรถยนต์ช่วยซักเบาะรถยนต์ 

การทำความสะอาดเบาะหนัง

เบาะหนังแท้

 • เบาะหนังแท้ไม่ถูกกับแสงแดด จึงไม่ควรจอดบริเวณที่มีความร้อนสูง หรือช่วยติดฟิล์มกันยูวี ก็จะช่วยถนอมเบาะรถได้
 • การฟอกเบาะหนังรถยนต์ควรไม่ทำให้เปียกน้ำจนเกินไป เนื่องจากจะเกิดการดูดซึม และถ้าหากไม่สามารถทำให้แห้งสนิทได้จะเกิดการสะสมจากแบคทีเรีย เชื้อรา จนเกิดกลิ่นอับ และมีเชื้อโรคสะสมได้ 
 • การทําความสะอาดเบาะหนังหากมีฝุ่นละอองสามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ทำความสะอาดได้ ถ้าหากมีคราบที่ฝังแน่นในเบาะควรใช้น้ำยาทำความสะอาดขัดออก และทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว
 • ถ้ามีรอยเปื้อนไม่มากสามารถใช้น้ำสบู่ฟอกเบาะหนังรถยนต์เบา ๆ ได้ หลังฟอกคราบออกแล้วไม่ควรปล่อยให้เบาะหนังแท้แห้งเอง
 • เทคนิคการบำรุงเบาะหนังแท้ หลังฟอกเบาะหนังรถยนต์ให้นุ่ม เงางาม สามารถใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนัง หรือวาสลีนทาเคลือบบาง ๆ ได้ 

เบาะหนังเทียม

 • การทำความสะอาดเบาะหนังเทียมควรใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับฟอกเบาะหนังรถยนต์ประเภทหนังเทียม เพื่อถนอมตัวเบาะ 
 • เมื่อทำความสะอาดเสร็จควรทำให้แห้งให้สนิท และรวดเร็วที่สุดป้องกันความชื้น
 • อาจใช้เครื่องดูดฝุ่นสำหรับรถยนต์ในการทำความสะอาดเศษฝุ่น เศษดิน ภายในรถยนต์ รวมถึงตามรอยพับจะทำถนอมเบาะหนังเทียมได้ดี 

บริการฟอกเบาะหนังรถยนต์ Klean Square

วิธีทําความสะอาดเบาะหนังรถยนต์

บริการฟอกเบาะหนังรถยนต์จาก Klean square ที่มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรถยนต์ ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดเบาะหนังรถยนต์โดยเฉพาะ หมดกังวลไม่ว่าเบาะรถยนต์จะทำจากวัสดุหนังแท้ หนังเทียม ผ้า หรือกำมะหยี่ ก็สามารถทำความสะอาดได้หมดจด ให้เบาะรถยนต์กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ หากสนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Klean square เพื่อตรวจสอบคิว หรือสาขาใกล้บ้านได้ง่าย ๆ หรือติดต่อปรึกษาได้ที่ เพจ  Klean square , Line @kleansquare หรือโทร 080 288 8788 เพื่อให้การฟอกเบาะหนังรถยนต์ของคุณสะอาดกว่าที่เคย 

สรุป

ความสะอาดภายในรถยนต์เป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ การบำรุงรักษารถยนต์ของเราอยู่เสมอจะช่วยรักษาภาพลักษณ์ของเรา และช่วยรักสุขภาพของผู้ใช้รถจากการการสะสมของแบคทีเรีย เชื้อโรค กลิ่นอับได้ด้วย โดยเฉพาะเบาะรถยนต์ ซึ่งถ้าหากทำตามวิธีที่เรานำเสนอ หรือทำความสะอาดเบาะรถยนต์กับศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานแล้ว ก็มั่นใจได้ว่าเบาะรถคันโปรดของเราจะสะอาด สวยงามไปอีกนาน