ถ่ายน้ํามันเครื่อง

ถ่ายน้ำมันเครื่องทำอย่างไร แล้วทำไมการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจึงสำคัญ

การตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ต้องคอยตรวจเช็กเป็นประจำรวมไปถึงน้ำมันเครื่องหนึ่งส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ที่ใครหลายคนอาจละเลยไป เราต้องคอยหมั่นถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่อยู่เสมอ เพราะน้ำมันเครื่องจะช่วยเรื่องความหล่อลื่นแก่เครื่องยนต์ ทำหน้าที่เป็นส่วนที่ช่วยบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ สามารถลดแรงเสียงสีของเครื่องยนต์ต่าง ๆ ป้องกันการสึกหรอ ระบายความร้อนของเครื่องยนต์ รวมไปถึงทำความสะอาดเครื่องยนต์ได้อีกด้วย เพื่อให้ยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ต่าง ๆ  เราจึงต้องมีพื้นฐานเกี่ยวกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง หรือคุณสามารถนำรถเข้าอู่ซ่อมรถเพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยเติมหรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้คุณใหม่ก็ได้ทำไมถึงต้องถ่ายน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเปรียบเสมือหัวใจของรถยนต์ เนื่องจากน้ำมันเครื่องทำหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น บำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้มีการทำงานอย่าเต็มประสิทธิภาพ มีส่วนช่วยในการทำงานของเครื่องยนต์ต่าง ๆ ช่วยในการระบายความร้อนทำให้เครื่องยนต์เย็นขึ้น ป้องกันการสึกหรอ ลดแรงเสียดทานของเครื่องยนต์ รวมไปถึงช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์ ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องคอยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันอยู่เสมอเพื่อให้การทำงานของเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยปกติแล้วการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมีระยะเวลาที่ไม่แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ระยะเวลา ระยะทางในการวิ่งของรถ เป็นต้น

ขั้นตอนการถ่ายน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดและใช้เวลาไม่นาน เพียงแต่เราต้องรู้จักวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและรู้จักเลือกประเภทน้ำมันเครื่องให้เหมาะกับเครื่องยนต์ของเราเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากที่สุด การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องยนต์เองนั่นจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและพร้อมสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง โดยอุปกรณ์ที่คุณต้องเตรียม คือ น้ำมันเครื่องที่เหมาะกับการใช้งานของรถเรา ตัวกรองน้ำมันเครื่อง แว่นนิรภัยและถุงมือยาง ภาชนะและกรวยพลาสติก แม่แรงยกรถและขาตั้งรับรถ ประแจกระบอกสำหรับปลั๊กท่อระบาย กระดาษเช็ดมือแผ่นใหญ่และผ้าขี้ริ้ว ประแจตัวกรองน้ำมันเครื่อง เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว เรามาเริ่มทำตามขั้นตอนการถ่ายน้ำมันเครื่อง ดังนี้

1. เตรียมรถให้พร้อม

จอดรถบนพื้นที่ราบ ไม่เอนเอียง ใส่เบรกมือและดับเครื่องยนต์ ใช้แม่แรงยกรถขึ้นและใช้ขาตั้งรองรับรถไว้ การใช้แม่แรงอย่างเดียวอาจไม่มั่นคงมากนักควรที่จะใช้ขาตั้งรองรับน้ำหนักรถไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัยปล่อยให้น้ำมันเครื่องเย็นตัวลงสักพัก และหาภาชนะวางใต้เครื่องยนต์เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันหกลงบนพื้น

2. เปิดฝาครอบน้ำมัน

หาตำแหน่งฝาครอบน้ำมัน สามารถตรวจสอบตำแหน่งได้จากคู่มือรถยนต์ และเปิดออก

3. หาตำแหน่งรูถ่ายน้ำมันเครื่อง

ที่ใต้ท้องรถจะมีตำแหน่งของรูถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งมีลักษณะเป็นน็อตตัวเดียวอยู่ด้านล่างสุดของอ่างน้ำมันเครื่อง

4. วางภาชนะ

วางภาชนะขนาดใหญ่สำหรัเก็บน้ำมันเครื่องเก่าทั้งหมดไว้ใต้รูถ่ายน้ำมันเครื่อง และถอดน็อตที่ตำแหน่งรู้ถ่ายน้ำมันเครื่องออก ระวังอย่าให้น็อตหล่นลงไปในภาชนะ (แต่ถ้าพลาดก็ไม่เป็นอะไร) และอย่าโดนน้ำมัน เพราะน้ำมันจะไหลลงมาอย่างรวดเร็วและค่อนข้างร้อนคุณอาจโดนน้ำมันเครื่องลวกได้

5. ถ่ายน้ำมันเครื่องเก่าออก

ปล่อยให้น้ำมันเครื่องไหลออกมาจนหมด อาจจะใช้เวลาหลายนาที

6. หาตำแหน่งตัวกรอง

สามารถดูตำแหน่งของตัวกรองได้จากคู่มือรถยนต์ ซึ่งตัวกรองเก่าและตัวกรองใหม่ต้องมีลักษณะเหมือนกันตามคู่มือ

7. ถอดตัวกรองเก่าออก

ใช้ประแจตัวกรองหมุนทวนเข็มนาฬิกาเพื่อคลายตัวกรองน้ำมันออก ในตัวกรองมีน้ำมันอยู่เต็มและมีน้ำหนักอยู่มากจึงต้องระวังอย่าให้น้ำมันหกและสัมผัสโดน

8. เตรียมตัวกรองใหม่

ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดรอบ ๆ ขอบปากที่รองรับตัวกรองน้ำมัน ก่อนจะเปลี่ยนที่กรองตัวใหม่ให้ใช้นิ้วลูบน้ำมันไปที่รอบ ๆ ของของตัวกรองอันใหม่โดยน้ำมันจะทำหน้าที่เป็นฟิล์มกันรั่วซึมก่อนจะนำตัวกรองใหมใส่เข้าที่เดิมอย่างระมัดระวัง

9. ใส่ตัวกรองใหม่

ค่อย ๆ ขันตัวกรองใหม่ให้เข้าที่ด้วยมือ อย่าให้แน่นจนเกินไป ทำความสะอาดท่อน้ำมันและที่ปิดแล้วนำใส่ที่เดิม และขันให้แน่นโดยใช้ประแจ

10. เติมน้ำมันเครื่องใหม่

เปิดฝากระโปรงเครื่องยนต์ จะเห็นฝาที่เขียนว่า “น้ำมันเครื่อง” ให้เปิดฝาออกใช้กรวยแล้วเริ่มเติมน้ำมันเครื่องในปริมาณที่ต้องการ 

11. ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องให้ถูกต้อง

ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องด้วยไม้วัดเพื่อให้แน่ใจว่าได้ปริมาณที่ถูกต้อง เมื่อได้ปริมาณที่ถูกต้องแล้วให้เปลี่ยนฝาครอบน้ำมัน สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้สิบนาทีให้เครื่องยนต์ได้ทำงานสักพักแล้วจึงดับเครื่องอีกครั้ง ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องด้วยแท่งระดับน้ำมันเครื่องถ้าระดับน้ำมันเครื่องลดลงให้เติมน้ำมันเพิ่ม ตรวจสอบที่รูถ่ายน้ำมันอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบการรั่วซึม

12. ทำความสะอาด

ทำความสะอาดน้ำมันเครื่องที่หกเลอะรอบ ๆ เครื่องยนต์

13. กำจัดน้ำมันเครื่องและตัวกรองเก่าอย่างถูกวิธี

น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมีความเป็นพิษอย่างสูงต่อสิ่งแวดล้อมจึงต้องมีการจัดการน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วอย่างเหมาะสม และต้องไม่ทิ้งรวมกับของเสียในครัวเรือน การกำจัดน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วในระบบท่อระบายน้ำเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย ดังนั้นการจัดการน้ำมันที่ใช้แล้วควรน้ำใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เขียนฉลากกำกับ จากนั้นสามารถนำน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วไปที่ศูนย์ซ่อมรถยนต์ สถานีบริการน้ำมัน หรือศูนย์รีไซเคิล

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี

น้ำมันเครื่องที่ดีควรเลือกใช้ให้ถูกชนิดและประเภท จึงจะส่งผลให้การทำงานของเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การถ่ายน้ำมันเครื่องสามารถทำได้เองหรือสามารถนำรถเข้าใช้บริการที่ Klean Square ศูนย์มาตรฐานทำความสะอาดรถยนต์ ที่มีบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกสาขา ทั่วประเทศไทย พร้อมสิทธิพิเศษ การจองคิว และโปรโมชั่นดี ๆ ก่อนใครโดยสมัครสมาชิกผ่านแอปพลิเคชั่นของ Klean Square และสามารถติดต่อสอบถามการบริการถ่ายน้ำมันเครื่องหรือจองคิวได้ที่เบอร์ 080-2888-788, Facebook: kleansquare หรือสามารถแอดไลน์จองคิวได้ที่ @Kleansquare

สรุป

การบำรุงรักษาเครื่องยนต์และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งที่ควรตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถตรวจเช็กได้เองตามขั้นตอนข้างต้น แต่หากใครที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องเครื่องยนต์ก็สามารถนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการต่าง ๆ ที่มีบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องดูจะเป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุด