แผ่นกันความร้อนรถยนต์ คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง

แผ่นกันความร้อนรถยนต์ คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง

คุณเคยลองใช้ฝ่ามือสัมผัสฝากระโปรงรถหลังจากที่คุณจอดรถตากแดดหรือต้องขับรถกลางแดดไหม หากคุณเคยทำคุณจะรู้ว่าฝากระโปรงรถของคุณร้อนมากและเป็นบริเวณที่ร้อนกว่าส่วนอื่น ๆ ของตัวรถยนต์โดยเฉพาะรถสีดำและรถสีเข้ม เพราะสีเข้มจะดูดแสงและกักเก็บความร้อนได้มากและร้อนนานกว่ารถสีอื่น ซึ่งนี่คือสาเหตุว่าทำไมรถยนต์ทุกคันถึงควรติดฉนวนกันความร้อนรถยนต์ นอกจากนี้แผ่นกันความร้อนรถยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมสภาพของตัวรถและเครื่องยนต์ได้อีกด้วยแผ่นกันความร้อนรถ ช่วยสีรถได้จริงหรือไม่

ความร้อนจากเครื่องยนต์และอุณภูมิที่สูงขึ้นของสภาพอากาศไม่มีผลต่อสีรถยนต์ หากโรงงานที่ทำสีรถให้คุณใช้สีที่มีคุณภาพและได้รับมาตรฐาน แสงแดดและความร้อนจะไม่ทำให้สีรถคุณลอกหรือซีด ซึ่งคุณสามารถจอดรถไว้กลางแดดได้ตามปกติ แต่ถ้าหากรถของคุณทำสีมาและสีนั้นไม่ได้คุณภาพ ความร้อนจากแสงแดดและความร้อนภายในตัวเครื่องยนต์จะส่งผลให้สีรถของคุณลอกและซีดได้ ดังนั้นการที่รถของคุณติดแผ่นกันความร้อนฝากระโปรงรถยนต์ย่อมดีกว่าการไม่ติดแน่นอน เพราะช่วยถนอมและป้องกันอะไหล่แผ่นกันความร้อนรถภายในเครื่องยนต์ และป้องกันสีกระโปรงหน้ารถลอกซึ่งเกิดจากคุณภาพสีไม่ดีพอ          

ข้อดีของแผ่นกันความร้อนรถมีอะไรบ้าง

เวลาที่เราขับรถในระยะไกล พอถึงจุดพักรถเราจะเห็นรถหลายคันเปิดฝากระโปรงหน้ารถเพื่อระบายความร้อนจากตัวเครื่องยนต์ เพราะหม้อน้ำและพัดลมระบายความร้อนอาจจะทำงานหนักเกินไปจนระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์และจากแสงแดดไม่ทัน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณเสียเวลาในการเดินทางต่อเพราะต้องรอให้เครื่องยนต์คลายความร้อนก่อน แต่ถ้าหากคุณติดแผ่นกันความร้อนฝากระโปรงหน้าไว้ คุณสามารถขับรถต่อได้ยาว ๆ โดยไม่ต้องจอดเพื่อพักเครื่องยนต์ และนอกจะระบายความร้อนได้ดีแล้ว แผ่นกันความร้อนรถยังมีข้อดีอีกคือ ช่วยป้องกันเสียงเครื่องยนต์ที่จะเล็ดลอดเข้าในห้องโดยสารได้ด้วย 

1. ป้องกันความร้อนจากเครื่องยนต์สู่ฝากระโปรงได้ดี แผ่นกันความร้อนใต้ฝากระโปรง

คุณรู้หรือไม่ว่าความร้อนที่ได้จากแดดจะทำให้เครื่องยนต์มีอุณภูมิที่สูงกว่าความร้อนที่ได้รับจากการทำงานของเครื่องยนต์เองเสียอีก หากคุณจินตนาการไม่ออกว่าแดดสามารถทำให้ฝากระโปรงรถร้อนได้ถึงขั้นไหน เราขอตอบเลยว่า ร้อนถึงขั้นทอดไข่ดาวได้เลยโดยเฉพาะรถสีดำ ซึ่งต่างประเทศเคยวัดอุณภูมิฝากระโปรงรถที่จอดตากแดดได้สูงถึงเกือบ 100 องศาเซลเซียส ดังนั้นการติดแผ่นกันความร้อนฝากระโปรงหน้ารถยนต์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถลดอุณภูมิภายในเครื่องยนต์ เพราะแผ่นกันความร้อนรถมีคุณสมบัติขยายตัวได้ในที่ร้อน ทำให้ระบายความร้อนได้ดี

2. ช่วยป้องกันเสียงเครื่องยนต์ที่จะเล็ดลอดเข้าในห้องโดยสารได้

นอกจากแผ่นกันความร้อนใต้ฝากระโปรงจะช่วยระบายความร้อนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์และการตกกระทบของแสงแดดได้แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันเสียงจากเครื่องยนต์ไม่ให้เล็ดลอดเข้าในห้องโดยสารได้อีกด้วย เนื่องจากฉนวนกันความร้อนรถยนต์มีลักษณะนุ่มทำให้สามารถดูดซับเสียงเครื่องยนต์ทำงานได้ดี และผลพลอยได้จากการติดแผ่นกันความร้อนรถอีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถป้องกันความร้อนจากห้องเครื่องยนต์และจากแสงแดดที่กระทบกับฝากระโปรงรถไม่ให้เข้าสู่ห้องโดยสารได้ด้วย 

แผ่นกันความร้อนรถสามารถลดอุณภูมิภายในห้องเครื่องยนต์ได้

สรุป

บริเวณฝากระโปรงหน้ารถ คือ พื้นที่ที่แสงแดดตกกระทบมากที่สุด รวมไปถึงเป็นพื้นที่ที่รวบรวมความร้อนไว้มากที่สุดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากแสงแดดและความร้อนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการติดฉนวนกันความร้อนรถยนต์เพื่อถนอมรถของคุณ เราขอแนะนำศูนย์บริการรถยนต์แบบครบวงจรที่ คลีน สแควร์(KleanSquare) ซึ่งที่นี่ได้รับการการันตีด้วยมาตรฐานระดับ ISO และเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของประเทศมากว่า 30 ปี โดยมีศูนย์ให้บริการมากถึง 32 สาขาทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ดังนี้

ภาคกลางภาคเหนือภาคใต้ภาคตะวันออกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
โลตัส สุพรรณบุรีโลตัส นครสวรรค์บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่โลตัส ศรีมหาโพธิโลตัส สกลนคร
บิ๊กซี อ่อนนุขโลตัส อุตรดิตถ์โลตัส หาดใหญ่โลตัส บ่อวินโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ชัยภูมิ
บิ๊กซี สุขสวัสดิ์โลตัส ท่าทอง พิษณุโลกโลตัส นครศรีธรรมราชโลตัส ปราจีนบุรีเดอะมอลล์ โคราช
บิ๊กซี บางใหญ่สหไทย นครศรีธรรมราชโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ บ่อวินบิ๊กซี บุรีรัมย์
บิ๊กซี ติวานนท์บิ๊กซี พัทยากลางบิ๊กซี สุรินทร์
คลีนเอ็กซ์ รามอินทราฮาร์เบอร์ แหลมฉบังบิ๊กซี ศรีสะเกษ
เดอะมอลล์ บางกะปิแปซิฟิคพาร์ค ศรีราชาบิ๊กซี ชัยภูมิ
แม็กซ์แวลู หลักสี่แพชชั่น ระยอง
ซีเค ปลวกแดง ระยอง
เซ็นทรัล ศรีราชา

ถ้าหากคุณเลือกใช้บริการติดแผ่นกันความร้อนรถของ KleanSquare จะมีทีมงานคุณภาพคอยให้คำปรึกษาและมีทีมงานมืออาชีพดูแลรถทุกขั้นตอนด้วยระบบ QC ก่อนส่งถึงมือคุณเพื่อให้มั่นใจว่ารถของคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด ซึ่งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาราคาจะขึ้นอยู่กับประเภทของรถยนต์ ดังนั้นคุณสามารถเข้ามาสอบถามค่าใช้จ่ายก่อนได้ จะมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน

สามารถติดต่อได้ที่  

โทรศัพท์ : 080 288 8788

Line : @kleansquare

Facebook : kleansquare

E-mail :: info@kleansquare.com

Website : www.kleansquare.com

เวลาเปิดทำการ: 9.30 – 19.30 น.